4 bệnh phụ khoa dễ gặp nhất trong mùa đông

Rối loạn kinh nguyệt, viêm nhiễm âm đạo, lạc nội mạc tử cung,… là những bệnh phụ  khoa chị em rất dễ gặp trong mùa đông. Nếu không có biện pháp phòng ngừa hoặc chữa trị kịp thời thì các bệnh viêm nhiễm này sẽ trở nên trầm trọng hơn, ảnh hưởng tới tới sức khỏe sinh sản.

  1. Viêm nhiễm âm đạo, lạc nội mạc tử cung

Vùng kín bị khô lạnh thường xuyên sẽ dễ bị xáo trộn môi trường pH trong âm đạo, giảm khả năng miễn dịch của vùng kín từ đó gây ra các rắc rối như bệnh huyết trắng, viêm nhiễm âm đạo, lạc nội mạc tử cung,..

     2. Viêm cổ tử cung

Cổ tử cung là một bộ phận quan trọng để ngăn ngừa vi sinh vật gây bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng. Vào mùa đông, khí lạnh làm mất cân bằng môi trường kiềm vốn có của cổ tử cung nên nó rất dễ bị viêm nhiễm và các vi khuẩn sẽ có cơ hội thâm nhập sâu vào tử cung gây các tác hại khác.

  1. Rối loạn kinh nguyệt

Vào mùa đông, chị em sẽ rất dễ gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Bởi thời điểm này, dù thời tiết lạnh nhưng để giữ vẻ quyến rũ và gợi cảm, chị em vẫn thích mặc những đồ mỏng mạnh. Chính vì vậy, cơ thể không được giữ đủ ấm và việc này diễn ra thường xuyên sẽ rất dễ khiến buồng trứng bị lão hóa sớm.

Cơ quan sinh sản của phụ nữ rất kị lạnh bởi nếu bị lạnh thì hệ thống mao mạch vùng bụng dưới thường tắc nghẽn, quá trình tiết dịch nhờn cũng khó khăn và chậm chạp hơn. Nếu để lâu sẽ gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

Đặc biệt nếu không giữ ấm trong những ngày đèn đỏ thì các bạn gái còn bị đau bụng kinh dữ dội hơn ngày thường.

  1. Viêm vùng chậu

Viêm vùng chậu là nhiễm trùng hệ sinh dục nữ và là viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục rất nguy hiểm. Nhiễm trùng sẽ lan rộng từ cố tử cung đến tử cung, vòi trứng, buồng trứng và các cấu trúc lân cận.

Vi trùng có thể làm nhiễm trùng vòi trứng và gây ra viêm. Khi đó, các cấu trúc bình thường có thể có sẹo và ngăn cản đường đi của trứng gây vô sinh. Nếu vòi trứng chỉ bị tắc một phần và trứng làm tổ ở bên ngoài tử cung thì sẽ gây ra tình trạng rất nguy hiểm là có thai ngoài tử cung.

Làm gì để ngừa bệnh phụ khoa trong mùa đông?

Kể tên 4 bệnh phụ khoa dễ gặp nhất trong mùa đông

– Cần giữ đủ ấm cho cơ thể, nhất là vùng bụng dưới và vùng kín.

– Vùng kín cần được giữ vệ sinh cẩn thận, vệ sinh bằng nước ấm và khăn sạch để thấm nước, mặc đồ lót bằng chất liệu cotton mềm.

– Cần thường xuyên theo dõi vùng kín để sớm phát hiện nhưng bất thường như: ra nhiều huyết trắng, khô rát, đau bụng kinh dữ dội, lạnh chân tay…

– Sinh hoạt tình dục điều độ và an toàn.

– Nếu thấy triệu chứng bất thường gì ở vùng kín, không được tự chữa trị mà cần phải tới gặp các bác sỹ để được thăm khám cụ thể.

Tham khảo thêm: >> Cần chú ý gì khi bị viêm nhiễm phụ khoa