Bị đau bụng dưới âm ỉ, liệu có phải có thai?

Hiện tượng đau bụng dưới âm ỉ không chỉ xuất hiện trong những ngày “đèn đỏ” mà có thể xuất hiện ngoài những ngày này. Đau bụng dưới âm ỉ có phải có thai không là thắc mắc của nhiều chị em. Để tìm được câu trả lời, hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Bị đau bụng dưới âm ỉ, liệu có phải có thai?

Đau bụng dưới là hiện tượng chị em thường xuyên gặp phải. Hiện tượng này xảy ra thường xuyên nhất là trong những ngày nguyệt san. Ngoài ra, đau bụng dưới âm ỉ cũng là triệu chứng của một số bệnh lý khác hoặc cũng có thể là dấu hiệu mang thai.

Theo các bác sỹ sản phụ khoa, đau bụng dưới cũng là một dấu hiệu sớm của việc mang thai. Sau khi thụ thai thành công, trứng đã thụ tinh di chuyển vào cổ tử cung để tìm chỗ làm tổ. Lúc này, trứng sẽ hình thành các chân giả và nhau thai để cấy vào thành tử cung. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến chị em thấy bụng dưới đau âm ỉ.

Hiện tượng đau bụng dưới khi mang thai sẽ tiếp diễn trong khoảng 2 tháng đầu của thai kỳ, khi cơ thể còn chưa thích nghi với bào thai đã làm tổ trong tử cung.

Tuy nhiên, chỉ riêng hiện tượng đau bụng dưới chưa thể khẳng định việc chị em mang bầu. Chị em cần dựa vào một số dấu hiệu khác như: chậm kinh, buồn nôn, mệt mỏi, đau lưng, căng tức ngực,…

Hoặc để biết chính xác hơn, chị em nên sử dụng que thử thai hoặc nên xét nghiệm máu và nước tiểu.

Một số nguyên nhân khác gây đau bụng dưới

Bị đau bụng dưới âm ỉ, liệu có phải có thai?

Ngoài đau bụng dưới do hành kinh, là dấu hiệu sớm mang thai, đau bụng dưới còn có thể do một số nguyên nhân khác . Một vài trường hợp, hiện tượng đau bụng dưới kết hợp với những dấu hiệu khác của cơ thể sẽ tạo thành vấn đề khá đáng ngại cho sức khỏe phụ nữ.

Cụ thể, đau bụng dưới kết hợp với tiểu buốt, tiểu rát, âm đạo chảy máu bất thường, khí hư có màu và mùi lạ có thể báo hiệu bạn bị viêm đại tràng, viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu hoặc viêm nhiễm vùng phụ khoa.

Hay một số trường hợp khác, đau bụng dưới bất ngờ có thể là dấu hiệu cảnh báo chị em bị lệch cổ tử cung. Đau bụng dưới dai dẳng từng cơn và đột ngột có thể do chị em bị viêm ruột thừa. Một số bệnh lí liên quan tới cột sống hay thắt lưng cũng thường có biểu hiện là đau bụng dưới.

Nguy hiểm hơn, đau bụng dưới có thể báo hiệu chị em bị lạc nội mạc tử cung, viêm lộ tuyến tử cung, viêm vùng chậu, một số bệnh tình dục,…

Như vậy, có thể thấy, đau bụng dưới có thể là dấu hiệu nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng. Vì vậy, khi thấy hiện tượng đau bụng dưới, chị em cần theo dõi để sớm tìm ra nguyên nhân. Trong những trường hợp đau bụng dưới kèm theo các dấu hiệu bất thường như ở trên, chị em không nên để lâu mà cần đi khám bác sỹ càng sớm càng tốt.

Có thể bạn chưa biết: >> Nguyên nhân nào gây đau bụng dưới bên trái của nữ