Butoconazole là thuốc gì, sử dụng ra sao?

Butoconazole là một thuốc kháng nấm nhóm azole, được sử dụng để điều trị nhiễm nấm âm đạo. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tăng trưởng của nấm men (nấm) gây ra nhiễm trùng.

Nên dùng thuốc butoconazole như thế nào?

– Butoconazole chỉ sử dụng cho vùng âm đạo. Sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường với một liều duy nhất. Đọc kỹ cách chuẩn bị và hướng dẫn sử dụng ở bao bì thuốc.

– Rửa tay trước và sau khi sử dụng thuốc. Tránh để thuốc tiếp xúc với mắt. Nếu thuốc bắn vào mắt, rửa ngay lập tức với nước. Gọi cho bác sĩ nếu xảy ra kích ứng ở mắt.

– Khi sử dụng thuốc, nằm ngửa với đầu gối hướng về ngực. Chèn ống thuốc vào sâu âm đạo. Nhấn ống bơm từ từ để thoa hết liều thuốc.

– Không sử dụng băng vệ sinh dạng que (tampon) hoặc thụt rửa sâu trong âm đạo khi sử dụng thuốc này. Bạn có thể sử dụng băng vệ sinh không mùi cho chu kỳ kinh nguyệt hoặc để ngăn thuốc rò rỉ vào quần áo của bạn.

– Hãy báo với bác sĩ nếu tình trạng của bạn không cải thiện hoặc tái phát trong vòng 2 tháng. Khi đó, bạn có thể cần dùng thêm thuốc khác để điều trị.

Liều dùng thông thường cho người lớn bị nấm Candida âm đạo

Nếu thuốc có nhiều liều dùng: đút 1 ống thuốc vào âm đạo 1 lần mỗi ngày, trước khi đi ngủ, liên tiếp trong 3 ngày.

Nếu thuốc có một liều duy nhất: đút 1 ống thuốc vào âm đạo 1 lần duy nhất.

Tác dụng phụ có thể gặp khi dùng butoconazole ?

– Tác dụng phụ thường gặp bao gồm: gia tăng cảm giác nóng rát, ngứa, đau ở âm đạo hoặc niệu đạo, đau bụng nhẹ.

– Gọi cấp cứu nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào của phản ứng dị ứng bao gồm: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

– Những tác dụng phụ ít nghiêm trọng khác bao gồm:

Nóng rát; Ngứa; Đau vùng hoặc chuột rút xương chậu; Đau nhức và sưng; Tăng tiểu tiện.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Thuốc Butoconazole có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi sử dụng butoconazole bạn nên:

– Báo với bác sĩ và dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với butoconazole hoặc bất kỳ thuốc nào khác.

– Báo với bác sĩ nếu bạn đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú.

– Báo với bác sĩ và dược sĩ những thuốc kê toa và không kê toa bạn đang dùng, đặc biệt là thuốc kháng sinh và vitamin.

– Báo với bác sĩ nếu bạn đang hoặc đã từng mắc bệnh tiểu đường, các bệnh về hệ thống miễn dịch, nhiễm HIV hay hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS).

– Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Không có thông tin nào về việc liệu Butoconazole có truyền vào sữa mẹ hay không. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.