Cần chú ý gì khi bị viêm nhiễm phụ khoa

Viêm nhiễm phụ khoa thực sự gây ra nhiều lo lắng cho chị em. Xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau và để lại những hậu quả khôn lường, viêm nhiễm phụ khoa nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản sau này. Việc tìm hiểu và có phương án phòng ngừa là việc làm vô cùng cần thiết.

Chú ý vệ sinh vùng kín

Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, vệ sinh sai cách hoặc môi trường nước vệ sinh không bảo đảm là nguyên nhân thường gặp gây ra viêm nhiễm phụ khoa. Đối với chị em đã bị viêm nhiễm mà còn duy trì thói quen vệ sinh không khoa học như vậy, càng làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh lý, rất khó để chữa khỏi bệnh.

Một số lưu ý về vệ sinh vùng kín mà các chuyên gia nhắc nhở đến các chị em là:

– Vệ sinh vùng kín ngày hai lần vào mỗi sáng, tối bằng dung dịch vệ sinh phù hợp theo chỉ định của bác sĩ. Môi trường nước vệ sinh phải bảo đảm sạch sẽ, tránh dùng nước giếng. Vệ sinh vùng kín từ phía trước ra sau hậu môn, không vệ sinh “ngược” vì có thể làm cho vi khuẩn vốn tồn tại ở khu vực hậu môn lan sang vùng kín và làm trầm trọng thêm tình trạng viêm nhiễm.

– Giữ cho bộ phận sinh dục nữ giới luôn khô và sạch. Chị em nên nhớ, môi trường ẩm ướt tạo điều kiện cho viêm nhiễm lây lan và phát triển với tốc độ nhanh hơn. ( Hướng dẫn chị em cách đặt thuốc vào âm đao hiệu quả )

– Nên tắm vòi vòi sen và tránh “ngâm mình” trong bồn tắm lâu khi bị viêm nhiễm vì môi trường nước có thể làm viêm nhiễm lan rộng.

Không quan hệ tình dục khi viêm nhiễm

Theo nghiên cứu, quan hệ tình dục khi bị viêm nhiễm vừa làm tăng nguy cơ lây lan viêm nhiễm cho bạn tình, vừa làm cho viêm nhiễm phụ khoa ở nữ giới phát sinh nặng hơn do xuất hiện hiện tượng viêm ngược dòng từ bộ phận sinh dục ngoài vào sâu hơn đến bộ phận sinh dục trong của nữ giới. Điển hình như các nhiễm trùng từ âm đạo có thể lan nhanh sang và gây viêm cho cổ tử cung, tử cung, buồng trứng và vòi trứng trong quan hệ tình dục.

Ngoài ra thì kiêng quan hệ tình dục sẽ làm cho thuốc điều trị viêm nhiễm phụ khoa (đặc biệt là thuốc đặt) được phát huy tác dụng tốt nhất và khiến các tổn thương gây ra bởi viêm nhiễm tại âm đạo và cổ tử cung được phục hồi nhanh hơn. Như vậy, “không quan hệ” có tác dụng tích cực đến quá trình điều trị viêm nhiễm phụ khoa.

Lựa chọn quần lót phù hợp và giữ cho vùng kín khô ráo

Lựa chọn quần lót phù hợp và giữ cho vùng kín khô ráo là một lời khuyên rất quan trọng dành cho chị em bởi vì vi khuẩn, kí sinh trùng và nấm – là nguyên nhân gây ra viêm nhiễm phụ khoa rất ưa thích môi trường ẩm thấp, chúng có thể tự sản sinh, tồn tại và phát triển trong điều kiện môi trường thuận lợi này.

Một sai lầm mà nhiều chị em mắc phải là lựa chọn đồ lót bó sát, khiến cho vùng kín nóng, ẩm và khó thoát hơi. Các vi sinh vật có hại cũng vì thế mà phát triển quá mức, làm trầm trọng thêm viêm nhiễm. Do đó, chị em nên mặc đồ thoáng và nhẹ làm bằng lụa hoặc cotton, không mặc đồ nilon và tránh mặc quần chật.

Ngoài ra, để giữ cho vùng kín khô ráo, chị em có thể làm theo một số gợi ý sau:

– Sau khi vệ sinh vùng kín thật kĩ bằng nước sạch nên dùng khăn tắm lau khô lại.

– Sử dụng băng vệ sinh hàng ngày và thay chúng thường xuyên khi khí hư ra nhiều.