Cứ 1 – 2 tháng lại bị đau bụng dưới bên phải là do đâu?

Hỏi: “Thưa bác sỹ, cháu năm nay 21 tuổi. Cháu hay bị đau bụng dưới bên phải, cứ 1 – 2 tháng cháu lại bị đau 1 lần. Mỗi lần cơn đau kéo dài khoảng 5 – 7 ngày mới hết. Mà mỗi lần bị đau như vậy cháu phải truyền nước mới đỡ. Cháu muốn hỏi bác sỹ xem cháu bị đau bụng dưới bên phải như vậy là do đâu? Có cách nào giúp khắc phục tình trạng này không ạ. Cháu xin cám ơn”.

(Thanh Thủy, Phú Thọ)

Trả lời: Chào bạn,

Đau bụng là hiện tượng thường gặp, có nhiều triệu chứng đi kèm với những cơn đau bụng. Có thể dựa vào vị trí đau bụng ở đâu để chẩn đoán bệnh là gì.

Theo như bạn chia sẻ, bạn đang gặp tình trạng đau bụng dưới bên phải, cứ 1 – 2 tháng lại bị đau 1 lần và mỗi lần kéo dài khoảng 5 – 7 ngày. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp dẫn tới đau bụng dưới bên phải:

–  Đau bụng kinh: Nếu thấy đau bụng dưới bên phải kèm theo hiện tượng ra máu kinh có thể do đau bụng kinh, đây là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể và không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của chị em. Tuy nhiên, không phải lúc nào đau bụng dưới cũng liên quan tới chu kì kinh nguyệt mà còn do nhiều nguyên nhân khác là dấu hiệu của một số bệnh lý.

đau bụng dưới bên phải

– Thai ngoài tử cung: Cơn đau một bên bụng dưới, chảy máu thường xuất hiện ở ruột non hoặc buồng trứng, người bệnh có thể cảm giác đau dữ dội và khó chịu.

– Viêm ruột thừa: Nếu thấy đau hố chậu bên phải, mặc dù cơn đau không dữ dội hoặc không bị sốt người bệnh cần đi khám ngay vì rất có thể đó là triệu chứng của viêm ruột thừa.

– Viêm ống dẫn trứng: Triệu chứng phổ biến là đau vùng chậu, cơn đau tăng nhanh khi giao hợp, chảy máu kinh kèm theo sốt và ra nhiều khí hư.

– Viêm bàng quang: Bệnh này thường có các triệu chứng là đau bụng dữ dội vùng xương mu, cảm giác nóng rát khi đi tiểu, tiểu nhiều kèm theo những cơn đau khi vệ sinh, nóng rát, nước tiểu đục kèm theo mủ, máu và có mùi hôi.

– U nang buồng trứng: Đau một bên bụng kèm theo rối loạn kinh nguyệt, khi khối u càng lớn thì buồng trứng càng dễ bị xoắn. Phát hiện u nang buồng trứng khi khám phụ khoa qua thăm dò âm đạo và nắn bụng.

– Mắc bệnh lý tim mạch hoặc do tổn thương khi phẫu thuật:

Đau bụng dưới bên phải cần làm gì?

Nếu thấy cơ thể có những triệu chứng trên người bệnh cần đi khám bác sĩ ngay để được chẩn đoán kịp thời.

Với trường hợp đau bụng dưới bên phải nghi ngờ do viêm ruột thừa, người bệnh không được tự ý dùng thuốc kháng sinh hay thuốc giảm đau khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ mà hãy đi khám tại các cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

Với trường hợp đau bụng dưới bên phải do viêm bàng quang, thai ngoài tử cung, u nang buồng trứng, viêm bàng quang hay viêm ống dẫn trứng cần tiến hành phẫu thuật để được điều trị tận gốc.

Trong trường hợp của bạn, tốt nhất bạn nên đi khám chuyên khoa để được các bác sỹ kiểm tra và có phác đồ điều trị cụ thể.

Chúc bạn sức khỏe!

Tham khảo thêm: >> Đau bụng dưới âm ỉ, có phải có thai?