HÃY TUÂN THỦ 4 NGUYÊN TẮC CHỮA VIÊM ÂM ĐẠO

Khi đã dùng thuốc chữa viêm âm đạo bạn phải ghi nhớ những gì để việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất đây?

  1. Không dựa vào thuốc pha chế sẵn

Một số thuốc phụ khoa pha chế sẵn có hiệu quả thanh nhiệt giải độc, nhưng có tác dụng chậm, thường được dùng để điều trị chứng viêm phụ khoa mãn tính. Đối với bệnh do nhiễm trichomonas cấp tính, nhiễm nấm, vi khuẩn, trước tiên phải dùng thuốc chống trichomonas, nấm. Nếu nhất mực sử dụng thuốc pha chế sẵn có thể làm chậm sự phát triển của bệnh.

  1. Không lạm dụng thuốc đặt âm đạo

Chỉ khi “cô bé” có triệu chứng viêm mới nên dùng thuốc đặt âm đạo. Thuốc đặt âm đạo không phải là cách tìm được nguyên nhân gây bệnh, ngược lại còn khiến cho bệnh ngày càng nghiêm trọng. Ví dụ như bệnh nhiễm trichomonas cấp tính, nhiễm nấm không thể sử dụng thuốc đặt âm đạo do nó có tính ăn mòn. Trong trường hợp này viêm âm đạo cấp tính nếu dùng thuốc đặt sẽ càng thúc đẩy chứng viêm lây lan.

thuoc-dat-am-dao

  1. Không mua thuốc theo quảng cáo

Viêm âm đạo có nhiều nguyên nhân bệnh khác nhau nên dùng thuốc cũng sẽ khác nhau, người bệnh trước khi mua nên nắm vững được đặc điểm, triệu chứng của bệnh để chọn thuốc. Nếu triệu chứng của bệnh không rõ ràng, bạn nên đến bệnh viện để khám, căn cứ vào nguồn gốc nhiễm trùng của bệnh và thể trạng của người bệnh bác sĩ sẽ chọn loại thuốc đặc chủng điều trị.

  1. Không dùng nhiều kháng sinh

Một số người khi biết mình bị viêm âm đạo lập tức sử dụng thuốc kháng sinh. Thực tế, nếu sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh sẽ dẫn đến việc sản sinh nấm kháng thuốc,  chính kháng sinh sẽ phá hoại sự cân bằng giữa hệ vi khuẩn âm đạo và phải kéo dài thời gian điều trị hơn. Đặc biệt, khi bị nhiễm nấm, dùng kháng sinh có thể làm tăng triệu chứng nhiễm trùng.

Lời khuyên: Khi điều trị chứng viêm nhiễm phụ khoa, nếu bạn không tuân thủ liệu trình dùng thuốc, nhiễm trùng có thể tái phát và hình thành sự kháng thuốc, tăng khó khăn cho việc điều trị. Còn nếu bạn đã tuân thủ đầy đủ liệu trình khám chữa, nhưng viêm nhiễm vẫn có thể tái phát vào những thời điểm khác khi cơ thể bạn suy yếu, và lúc này điều cần làm là hãy tái khám.