Hết kinh nguyệt bị ra máu màu đen, không nên cố chịu đựng

Hỏi: “Thưa bác sỹ, em đang có rắc rối liên quan tới kinh nguyệt mong được bác sỹ tư vấn. Bình thường, ngày “đèn đỏ” của em kéo dài nhất là 5 ngày. Nhưng em để ý thấy 3 tháng nay, sau khi hết kinh nguyệt 2 ngày, em lại bị ra một ít máu màu đen và không có mùi hôi. Em đang lo lắng không biết tại sao em lại bị như vậy, liệu có phải em bị bệnh ung thư nào đó rồi không. Nhờ bác sỹ tư vấn giúp trường hợp của em với ạ. Em cám ơn bác sỹ rất nhiều”.

(Ngô Thảo)

Trả lời: Chào bạn Ngô Thảo,

Kinh nguyệt được xem như tấm gương phản chiếu sức khỏe sinh sản của nữ giới. Chị em trong độ tuổi sinh sản cần hết sức chú ý đến những rắc rối liên quan tới kinh nguyệt bởi bất cứ thay đổi bất thường nào cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm nào đó.

Thông thường, số ngày hành kinh trong một chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài khoảng từ 3 – 7 ngày, máu kinh có màu đỏ sẫm và không đông.

Trong trường hợp của bạn, máu kinh ra trong khoảng 5 ngày là hết nhưng sau khi hết kinh khoảng 2 ngày thì ra một ít máu màu đen và không có mùi hôi. Trường hợp này có thể trước đó máu kinh bị lưu lại trong buồng tử cung. Sau một vài ngày, lượng máu lưu lại này chảy ra ngoài âm đạo cùng với khí hư nên nó mới có màu đen. Nếu kinh nguyệt màu đen ra không nhiều, không gây ngứa và không có mùi hôi thì cũng không phải lo lắng quá.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy dấu hiệu này kéo dài, diễn ra trong nhiều tháng thì cần đi khám sớm để được biết nguyên nhân do đâu. Nếu để lâu, có thể bệnh sẽ càng nghiêm trọng hơn.

Trong một số trường hợp, máu kinh có màu đen có thể là triệu chứng của một số bệnh như: 

– Rối loạn kinh nguyệt: Rối loạn kinh nguyệt xảy ra do sự thay đổi nội tiết tố, từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa và dẫn đến thay đổi màu sắc của máu kinh, có thể là màu đen.

– Viêm nhiễm vùng kín: Trong những ngày “đèn đỏ”, người phụ nữ dễ bị viêm nhiễm cao hơn ngày bình thường, nguyên nhân là do ngày này cổ tử cung mở rộng cho kinh nguyệt đi ra, điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cổ tử cung hơn. Đây cũng là thời gian mà niêm mạc tử cung khá nhạy cảm và dễ bị tổn thương, việc giao hợp mạnh có thể khiến niêm mạc tử cung rách và viêm nhiễm, khiến cho máu kinh cũng có thể có màu đen. 

Vì vậy, để giữ gìn sức khỏe, bạn nên tránh “chuyện vợ chồng” trong những ngày này hoặc nếu muốn “quan hệ” thì cần chú ý, nhẹ nhàng để tránh gây tổn thương “vùng kín” và tránh những nguy cơ viêm nhiễm xuất hiện. Ngoài ra, bạn cũng cần giữ vệ sinh “vùng kín” sạch sẽ để tránh viêm nhiễm.

– U xơ tử cung: Trường hợp ra máu màu đen sau khi hết kinh nguyệt cũng có thể là mắc bệnh u xơ tử cung. Với trường hợp này, máu kinh có thể vón cục, có màu đen và lượng máu ra nhiều hơn.

Tốt nhất, để được chuẩn đoán chính xác, bạn nên tới bệnh viện hoặc cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Chúc bạn vui khỏe!

Có thể bạn chưa biết: >> 6 bí kíp phòng ngừa huyết trắn chị em cần biết