Huyết trắng có mùi hôi thối: Gây mất tự tin, ảnh hưởng mọi sinh hoạt

Huyết trắng có mùi hôi (hôi tanh, hôi thối như cá ươn) là dấu hiệu chứng tỏ vùng kín của chị em đang gặp trục trặc. Huyết trắng có mùi hôi là trở ngại lớn khiến chị em mất tự tin trong sinh hoạt hàng ngày sinh hoạt vợ chồng.

Nguyên nhân gây huyết trắng có mùi hôi

Huyết trắng sinh lý có tác dụng giữ ẩm âm đạo, ngăn ngừa các vi nấm, vi khuẩn, ký sinh trùng xâm nhập gây bệnh và tạo môi trường thuận lợi cho tinh trùng di chuyển vào gặp trứng để thụ thai,… Huyết trắng sinh lý có màu trắng trong, hơi dính, dai như lòng trắng trứng gà, không có mùi hoặc chỉ hơi tanh một chút.

Vì vậy, huyết trắng có mùi hôi (hôi tanh, hôi thối như cá ươn,…) là dấu hiệu cho thấy vùng kín của chị em có vấn đề.

Huyết trắng có mùi hôi thối

Theo các bác sỹ chuyên khoa, huyết trắng có mùi hôi thường do nhiễm khuẩn âm đạo và viêm âm đạo do ký sinh trùng Trichomonas vaginalis.

– Với nhiễm khuẩn âm đạo: Tình trạng này chủ yếu do rối loạn vi khuẩn trong âm đạo (có thể là do vệ sinh vùng kín không đúng cách, lạm dụng thuốc đặt phụ khoa, mất cân bằng nội tiết tố,…), các vi khuẩn thường trú có lợi Lactobacillus bị suy giảm, tạo điều kiện các vi khuẩn kỵ khí phát triển. Với nguyên nhân này, huyết trắng thường có có màu trắng loãng kèm mùi hôi khó chịu và tăng lên khi giao hợp.

– Với viêm âm đạo do ký sinh trùng Trùng roi Trichomonas: Huyết trắng có mùi hôi nặng, có màu vàng xanh. Tác nhân gây bệnh trùng roi thường lây qua đường quan hệ tình dục.

Áp dụng biện pháp đúng cách để “đánh bay” mùi hôi thối

– Vệ sinh vùng kín hàng ngày sạch sẽ và đúng cách, đặc biệt trong thời kỳ hành kinh và thời điểm trước – sau khi quan hệ tình dục.

– Không thụt rửa âm đạo, tránh lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ, đặc biệt là sản phẩm có độ sát khuẩn cao.

– Mặc đồ lót có chất liệu cotton thấm hút tốt, sạch, được giặt kĩ và phơi khô.

– Tránh sử dụng chất kích thích, thức ăn cay nóng; nên ăn hoa quả tươi, thực phẩm giàu vitamin, sữa chua.

– Kiêng quan hệ tình dục cho đến khi bệnh khỏi hoàn toàn. Nếu bệnh huyết trắng do Trichomonas cần điều trị đồng thời cho cả bạn tình.

– Các biện pháp trên thường áp dụng đồng thời. Điều quan trọng nhất để nhanh chóng thoát khỏi tình trạng huyết rắng có mùi hôi là chị em cần đi thăm khám bác sỹ để được chuẩn đoán chính xác nguyên nhân, từ đó các bác sỹ sẽ kê thuốc điều trị phù hợp.

Chị em lưu ý không được tự ý mua thuốc về sử dụng mà cần có sự chỉ định của bác sỹ. Việc tự ý mua thuốc có thể sẽ khiến bệnh trở nên nặng hơn, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cũng như gây nhờn thuốc, khiến việc điều trị sau đó trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Có thể bạn chưa biết: >> Huyết trắng ”tố cáo” sức khỏe phụ khoa