Huyết trắng có mùi hôi: Dấu hiệu của nhiều bệnh phụ khoa

Huyết trắng còn có tên gọi khác là khí hư là thuật ngữ để chỉ dịch tiết âm đạo của người phụ nữ và được chia thành hai loại: huyết trắng sinh lý và huyết trắng bệnh lý.

Bình thường, cơ thể chị em tiết ra huyết trắng sinh lý có màu trắng trong, hơi nhầy và có thể kéo thành sợi, không có mùi hôi và không ngứa. Lượng dịch tiết tùy thuộc vào nồng độ estrogen và có thể thay đổi theo chu kỳ sinh lý của từng người.  

Huyết trắng có mùi hôi chính là một trường hợp của huyết trắng bệnh lý. Các bác sỹ chuyên khoa sẽ căn cứ vào sự thay đổi màu sắc của huyết trắng, số lượng ra nhiều hay ít, tính chất (lỏng như nước, đặc quánh, dính hay không dính,…), có kèm theo cảm giác ngứa hay không ngứa để chuẩn đoán xem chị em đang mắc bệnh viêm nhiễm, bệnh lý phụ khoa nào.

Một số bệnh viêm nhiễm, bệnh lý phụ khoa thường gặp khiến huyết trắng có mùi hôi gồm:

– Viêm âm đạo do nấm Candia albicans: Huyết trắng lỏng như nước hoặc đặc quánh như mủ, màu trắng đục, đóng thành từng mảng kèm theo cảm giác ngứa dai dẳng cả trong lẫn ngoài âm hộ, có thể lan xuống hậu môn; đau khi giao hợp hoặc đi tiểu.

Dấu hiệu của nhiều bệnh phụ khoa

– Viêm âm đạo do Trichomanas: Huyết trắng loãng, có mùi hôi, màu vàng xanh kèm theo bọt, cảm giác nóng, ngứa và như có con gì bò trong âm đạo, đau khi đi tiểu và đau trong quan hệ tình dục.

– Viêm âm đạo do lậu: Huyết trắng có mùi hôi, lẫn máu và mủ, kèm theo hiện tượng tiểu khó, tiểu buốt. Đây là bệnh nhiễm trùng phổ biến lây truyền qua đường tình dục.

– Ung thư cổ tử cung: Huyết trắng có mùi và ra nhiều, có sự thay đổi về màu sắc. Bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung còn kèm theo các triệu chứng tiêu biểu như xuất huyết âm đạo bất thường, giảm cân nhanh và mệt mỏi khi quan hệ.

Ngoài ra, một số trường hợp huyết trắng có mùi hôi chỉ đơn giản là do sự mất cân bằng của các hệ vi khuẩn trong âm đạo.

Lưu ý gì khi huyết trắng có mùi hôi?

Dấu hiệu của nhiều bệnh phụ khoa

Phần lớn chị em gặp phải tình trạng huyết trắng có mùi hôi đều cảm thấy e ngại, không thoải mái và tự tin về bản thân, làm ảnh hưởng nhiều đến sự hưng phấn tình dục.

Chị em cần mạnh dạn đi thăm khám để được các bác sỹ xét nghiệm, chuẩn đoán xem nguyên nhân khiến huyết trắng có mùi hôi là gì, từ đó kê phác đồ điều trị hợp lý.

Huyết trắng có mùi hôi thường là dấu hiệu tố cáo các bệnh viêm nhiễm, bệnh lý phụ khoa. Nếu không điều trị kịp thời, các bệnh này có thể gây viêm nhiễm mãn tính, viêm nhiễm ngược dòng khiến tình trạng bệnh nặng nề hơn, ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

Có thể bạn chưa biết: >> Khí hư màu xanh là bị làm sao?