Huyết trắng ra nhiều, cặn như bột gạo kèm mùi hôi là bị làm sao?

Hỏi: “Thưa bác sỹ, cháu năm nay 24 tuổi, cháu mới lập gia đình. Cháu có câu hỏi về huyết trắng muốn được bác sỹ tư vấn. Khoảng một năm nay cháu thấy huyết trắng ra nhiều hơn bình thường và có mùi hôi. Mỗi khi đi tiểu xong thì thấy ra cặn giống như bột gạo. Cháu không thấy có cảm giác ngứa hay đau âm đạo gì cả, với lại huyết trắng có màu lòng trắng trứng. Xin hỏi bác sỹ cháu có đang mắc bệnh gì không. Mong sớm nhận được tư vấn của bác sỹ. Cháu xin cám ơn”.

(Thanh Hoa, Nghệ An)

Trả lời: Chào bạn,

Huyết trắng

Được tiết ra từ âm đạo của phụ nữ. Huyết trắng có 2 dạng gồm huyết trắng sinh lý và huyết trắng bệnh lý.

– Huyết trắng sinh lý: Là chất dịch trong, nhầy, dai, có thể kéo thành sợi, không có mùi hôi hoặc chỉ hơi tanh một chút. Huyết trắng sinh lý ra nhiều hơn vào các thời điểm như: quanh ngày rụng trứng, gần ngày hành kinh, khi có kích thích tình dục, khi mang thai,…

Huyết trắng sinh lý ra nhiều hay ít phụ thuộc vào lượng estrogen trong cơ thể mỗi người.

– Huyết trắng bệnh lý: Có mùi hôi, màu sắc thay đổi (màu trắng đục, xanh hay vàng nhạt), gây ngứa, vón cục như bã đậu hoặc loãng có bọt,… Huyết trắng bệnh lý cảnh báo vùng kín đang có vấn đề, thường là dấu hiệu tố cáo các bệnh viêm nhiễm, bệnh lý phụ khoa.

Viêm âm đạo

 Các tác nhân gây viêm âm hộ – âm đạo có thể là nấm, ký sinh trùng Trùng roi Trichomonas, tạp khuẩn,…

– Nếu do nấm Candida: Huyết trắng sánh đặc, màu trắng lợn cợn, đóng thành mảng, gây ngứa, rát nhiều kèm theo cảm giác giao hợp đau, âm hộ viêm đỏ, nề, âm đạo viêm đỏ.

– Nếu do trùng roi Trichomonas: Huyết trắng màu xanh nhạt, loãng, có bọt, kèm theo ngứa rát âm hộ. Có 10% trường hợp không có triệu chứng.

– Nếu do tạp trùng: Huyết trắng màu vàng hoặc xám, loãng, tráng đều thành âm đạo, có mùi hôi. 

Viêm cổ tử cung

– Nếu do tác nhân Chlamydia trachomatis: Khoảng 20-25% người bệnh không có triệu chứng, 30-60% trường hợp khí hư giống như mủ, 30% trường hợp ra máu, 20-60% tiểu khó.

– Nếu do tác nhân lậu cầu: 97% nữ giới mắc bệnh mà không có triệu chứng, những trường hợp còn lại có tiểu buốt, tiểu gắt, khí hư vàng.

 Viêm niêm mạc cổ tử cung

Thường là giai đoạn tiếp theo của viêm cổ tử cung, hay gặp sau sảy thai, sau sinh hoặc sau khi can thiệp vào buồng tử cung như đặt hay tháo vòng tránh thai. Ngoài dấu hiệu huyết trắng bất thường, người bệnh sẽ thấy sốt 38-39oC, đau vùng hạ vị…

Với tình trạng của bạn, huyết trắng ra nhiều bất thường, cặn như bột gạo kèm theo mùi hôi, để được chuẩn đoán chính xác, bạn nên đi khám chuyên khoa nhé. Các bác sỹ soi tươi huyết trắng để tìm tác nhân gây bệnh.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý một số biện pháp để ngăn ngừa tái phát tình trạng này: Không mặc quần lót chật, ẩm ướt, làm bằng chất liệu không thấm nước; Khi có kinh nguyệt, cần thay rửa thường xuyên bằng nước sạch, không nên dùng tampon âm đạo để tránh gây viêm âm hộ âm đạo; Khi đi tiểu hoặc đại tiện thì lau chùi vùng kín từ trước ra sau; Ăn uống đủ chất và bổ sung vitamin, Không quan hệ tình dục khi đang điều trị,…

Chúc bạn mau khỏi bệnh!

Thông tin hữu ích: >> Khi huyết trắng màu xanh là bị làm sao?