Huyết trắng “tố cáo” sức khỏe phụ khoa

Huyết trắng là chất dịch được tiết ra từ vùng “tam giác mật”, là hiện tượng sinh lý bình thường của người phụ nữ. Thông qua việc quan sát huyết trắng, bạn có thể biết được tình trạng sức khỏe của “cô bé”, từ đó có phương pháp xử lý kịp thời và phù hợp.

Huyết trắng sinh lý và huyết trắng bệnh lý

Huyết trắng được phân làm 2 loại là huyết trắng sinh lý và huyết trắng bệnh lý. Huyết trắng sinh lý có màu trắng trong, dai như lòng trắng trứng gà, không có mùi hoặc có mùi hơi tanh một chút. Huyết trắng sinh lý là hiện tượng bình thường không cần điều trị. Huyết trắng sinh lý sẽ ra nhiều hơn khi gần đến chu kỳ kinh nguyệt hoặc khi mang thai.

Trong khi đó, huyết trắng bệnh lý (hay còn gọi là khí hư) là tình trạng huyết trắng sinh lý có những dấu hiệu bất thường về màu sắc, tính chất, cấu trúc và mùi vị. Huyết trắng bệnh lý có thể do các tác nhân khác nhau như: nấm, Trùng roi, vi khuẩn,… Phụ nữ không được chủ quan trước tình trạng huyết trắng bệnh lý, cần đi khám chuyên khoa sớm.

Những nguyên nhân khiến huyết trắng thay đổi.

Hormon cơ thể đang thay đổi

Hormon cơ thể thay đổi có thể khiến huyết trắng bất thường. Bạn có thể sẽ thấy huyết trắng lúc thì đặc hơn, nhiều hơn nhưng có lúc thì lại ít hoặc thậm chí không có. Do ảnh hưởng của hormone, phụ nữ có thể có nguy cơ bị viêm nhiễm âm đạo cao hơn bình thường. Vì thế, nếu bạn thấy có bất cứ triệu chứng gì, hãy đi khám bác sĩ để được tư vấn chuyên môn.

Ảnh hưởng của stress và thuốc

Stress và một số loại thuốc có thể làm huyết trắng của bạn thay đổi. Nếu bạn thấy có những thay đổi quá lớn (nặng mùi, có màu xanh, sủi bọt,…) hoặc cảm thấy đau ở vùng âm đạo, chảy máu khi quan hệ, đau khi đi tiểu thì hãy đi khám chuyên khoa ngay để đảm bảo bạn không có vấn đề gì lớn về sức khỏe.

Âm đạo bị viêm nhiễm

Âm đạo bị viêm nhiễm sẽ thường có dấu hiệu đầu tiên là huyết trắng sinh lý chuyển thành huyết trắng bệnh. Nếu bạn bị nhiễm khuẩn, huyết trắng có thể có màu trắng hoặc xám, mùi hôi nặng như mùi cá. Nếu bạn bị nhiễm trùng, huyết trắng sẽ có mủ vàng hoặc xanh, nặng mùi, âm đạo đau hoặc sưng đỏ, viêm tấy… Còn nếu bạn bị viêm âm đạo do nấm, huyết trắng sẽ đục, đặc, lợn cợn như phomat, có thể không mùi hoặc có mùi nhẹ kèm theo các triệu chứng khác như ngứa vùng âm đạo, đau khi quan hệ hoặc đi tiểu.