Nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa

Viêm nhiễm phụ khoa là nỗi lo của tất cả cả chị em phụ nữ. Thường thì có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới hiện tượng viêm nhiễm vùng kín. Để phòng tránh căn bệnh này một cách an toàn và hiệu quả, chị em cần tìm hiểu rõ nguyên nhân cũng như cách điều trị tốt nhất.

Nguyên nhân gây viêm nhiễm phụ khoa

Chăm sóc vệ sinh không đảm bảo: Do chị em phụ nữ vệ sinh không sạch sẽ vùng kín. Hoặc ngược lại vệ sinh quá nhiều lần và vệ sinh quá sâu bên trong vùng kín cũng gây ra viêm nhiễm. Ngoài ra, những thói quen như: mặc quần lót chật, bơi lội nơi ao hồ, sông suổi,… cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Lây nhiễm qua quan hệ tình dục: Rất nhiều chị em mắc bệnh phụ khoa là do quan hệ tình dục không an toàn đã tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh như nấm, vi khuẩn, virut lây truyền qua đường tình dục.

Suy giảm hệ miễn dịch: Những chị em gặp vấn đề về suy giảm hệ miễn dịch thường mắc các chứng bệnh phụ khoa khác nhau như: u nang buồng trứng, phì đại cổ tử cung, đa nang buồng trứng, …

Bất ổn về tâm lý: Bất ổn về tâm lý như Stress kéo dài, lo âu, … dẫn tới suy giảm nội tiết gây ra các chứng bệnh phụ khoa nguy hiểm. Ngoài ra tình trạng mất cân bằng nội tiết tố trong thời kỳ mang thai và tiền mãn kinh cũng là nguyên nhân gây bệnh phụ khoa.

Cách chữa trị viêm nhiễm phụ khoa

Nguyên tắc điều trị then chốt là giữ cho vùng viêm nhiễm luôn sạch sẽ, khô ráo. Sử dụng kháng sinh điều trị đồng thời chú ý tới việc loại bỏ triệt để vi khuẩn gây bệnh.

Khi chứng viêm cấp tính phát tác, cần ngừng hoạt động để nghỉ ngơi. Sau khi xác định được chính xác loại vi khuẩn gây bệnh, cần sử dụng loại kháng sinh tương ứng và phù hợp để điều trị.

Nếu bệnh lây nhiễm qua đường tình dục thì bạn tình cũng cần phải được điều trị đồng thời, trong thời gian điều trị không được có quan hệ tình dục.

Đối với người bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao qua quan hệ tình dục, thì bác sĩ điều trị cần phải sử dụng thuốc điều trị tương ứng với vi khuẩn gây bệnh.

Phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa như thế nào

– Nên tránh sử dụng các biện pháp như gãi, ma sát, dùng nước ấm rửa nơi bị ngứa để giảm ngứa.

– Không sử dụng xà phòng cố nồng độ kiềm cao để vệ sinh vùng kín hoặc thụt rửa sâu vùng kín.

– không lạm dụng các loại thuốc bôi có tính kích thích cao.

– Tránh mặc đồ bó làm bằng chất liệu nhung, len, pha nilon.

– Tránh giặt chung đồ lót với tất.

– Cần chú ý giữ cho âm hộ sạch sẽ khô thoáng, đặc biệt là trong kỳ kinh, trước và sau khi quan hệ.

– Nên tránh quan hệ khi bộ phận sinh dục không được vệ sinh sạch sẽ.

– Tránh sử dụng kháng sinh phổ rộng liều cao, gây mất kiểm soát vi khuẩn vốn có trong âm đạo.

Trong mọi trường hợp, chị em cần có những biện pháp phòng ngừa tốt nhất, cũng như thăm khám phụ khoa thường xuyên để phát hiện bệnh kịp thời.