Viêm phần phụ sau sinh có những dấu hiệu gì? Nguyên nhân do đâu?

Tìm hiểu rõ dấu hiệu cũng như nguyên nhân sẽ giúp chị em điều trị hiệu quả bệnh viêm phần phụ sau sinh. Chị em không nên để bệnh tiến triển nặng rồi mới điều trị bởi khi đó quá trình điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn, đồng thời bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng.

Dấu hiệu nhận biết viêm phần phụ sau sinh

– Đau bụng dưới

– Khí hư ra nhiều bất thường, có thể có mủ vàng

– Thường xuyên bị rối loạn kinh nguyệt thông qua các biểu hiện như: chu kì kinh nguyệt thất thường, chu kì kinh nguyệt kéo dài, máu kinh vón cục…

– Âm đạo chảy máu bất thường ngoài kì kinh.

– Vùng hố chậu đau mỏi.

– Cảm thấy đau rát khi quan hệ tình dục.

– Thường xuyên chóng mặt, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi.

– Sốt, ớn lạnh, rùng mình.

– Đau nhói ở niệu đạo khi tiểu tiện.

– Luôn cảm thấy buồn tiểu.

Nguyên nhân gây viêm phần phụ sau sinh

– Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ

Có nhiều sản phụ kiêng cữ sau sinh, hạn chế tắm rửa nên dịch âm đạo bị tích tụ không được rửa sạch, tác nhân gây bệnh sẽ theo đường sinh sản lan sang buồng trứng, ống dẫn trứng, vùng chậu và gây nên những triệu chứng viêm phần phụ sau sinh.

Quan hệ tình dục quá sớm

Nhiều chị em sau khi sinh trở lại “cuộc yêu” quá sớm trong khi sức khỏe và cơ quan sinh dục chưa được phục hồi về trạng thái ban đầu nên cũng dễ bị viêm phần phụ.

– Ít vận động

nguyên nhân gây ra viêm phần phụ

Phụ nữ sau sinh nếu ít vận động sẽ khiến quá trình tuần hoàn máu trở nên khó khăn. Điều này gây ảnh hưởng đến chức năng giải độc của buồng trứng và phần phụ nên nguy cơ viêm phần phụ gia tăng.

– Suy giảm hệ miễn dịch

Sau khi sinh, cơ thể phụ nữ bị suy giảm hệ thống miễn dịch nên các tác nhân gây bệnh như vi nấm, vi khuẩn… có điều kiện xâm nhập và gây viêm phần phụ.

– Môi trường vùng kín luôn ẩm ướt

Quá trình sinh nở khiến tử cung của phụ nữ bị giãn rộng ra nhiều hơn so với trước, sản dịch tiết ra nhiều khiến cho vùng kín luôn ở trong trạng thái ẩm ướt. Khi vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, vi khuẩn dễ xâm nhập âm đạo rồi đi vào tử cung và di chuyển vào ống dẫn trứng làm cho phần phụ bị viêm nhiễm.

Làm gì khi bị viêm phần phụ sau sinh?

Về cơ bản, bệnh viêm phần phụ có thể xảy ra với bất kì phụ nữ nào và với phụ nữu sau sinh thì nguy cơ cao hơn cả.

Bệnh viêm phần phụ sau sinh nếu không được điều trị kịp thời sẽ nhanh chóng gây ra viêm nhiễm tại các cơ quan lân cận, ảnh hưởng đến buồng trứng… và thậm chí còn có thể dẫn đến vô sinh sau này.

Vì vậy, khi có dấu hiệu của bệnh viêm phần phụ, chị em nên chủ động gặp bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt. Các bác sĩ sẽ thực hiện những kiểm tra cần thiết để chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh và cân nhắc trên các triệu chứng, tình trạng bệnh và sức khỏe của từng người để đưa ra phác đồ điều trị cụ thể, phù hợp.

Hiện nay phần lớn các trường hợp bị viêm phần phụ sau sinh đều được điều trị bằng thuốc bao gồm thuốc uống và thuốc kháng sinh. Những trường hợp bệnh đã có biến chứng sang các bệnh lí nguy hiểm khác, bác sĩ sẽ cân nhắc đưa ra phương pháp điều trị phù hợp hơn.

Đơn thuốc điều trị viêm phần phụ cần được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa dựa trên mức độ và căn nguyên bệnh. Chị em không nên tham khảo ý kiến của người khác để mua thuốc điều trị tại nhà vì điều này có thể khiến bệnh không điều trị khỏi mà còn trở nên trầm trọng hơn.

Trong quá trình điều trị, chị em cần tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ.

Có thể bạn chưa biết: >>Phải làm gì khi có dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa?