Những biểu hiện của viêm nhiễm phụ khoa

Câu hỏi: Chào bác sĩ, tôi tên là Thu, 30 tuổi. Tôi đã có gia đình và sinh con được 5 năm. Thời gian gần đây, tôi phát hiện vùng kín có khí hư bất thường (ra nhiều, có mùi tanh, màu hơi ngà vàng). Kèm theo đó là cảm giác ngứa. Trước đây, tôi cũng đã từng bị viêm nhiễm phụ khoa, nhưng đã chữa trị dứt điểm. Hiện tại, tôi nghi ngờ mình lại bị viêm nhiễm. Tôi muốn nhờ bác sĩ tư vấn thêm về các biểu hiện của viêm nhiễm vùng kín để nhận biết rõ ràng. Tôi xin cảm ơn.

Hà Thị Thu, Nam Định.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được đưa ra một số thông tin tư vấn như sau.

Viêm nhiễm phụ khoa thường có những biểu hiện là:

Dịch tiết bất thường

Bình thường dịch tiết vùng kín có màu trắng trong giống với màu của lòng trắng trứng, dai và có thể kéo thành sợi, không có mùi hoặc có mùi hơi tanh. Khi bạn bị viêm nhiễm phụ khoa thì lượng dịch âm đạo tiết ra bất thường có thể đặc hoặc loãng, màu sắc dịch thường biến đổi thất thường như vàng, trắng, xám, nâu hoặc đỏ hồng,… và kèm theo mùi khó chịu. Bệnh phụ khoa càng nặng thì khí hư càng ra nhiều là liên tục.

Hiện tượng ngứa vùng kín

Đây là hiện tượng thường thấy khi bị viêm nhiễm phụ khoa, nguyên nhân của hiện tượng này là do bạn đang mắc phải một chứng bệnh viêm nhiễm âm đạo do vi khuẩn vaginosis, nấm âm đạo và trichomoniasis gây ra. Ngoài ra, bạn bị ngứa vùng kín cũng có thể là do bị dị ứng khi dùng xà bông hoặc sữa tắm, dung dịch vệ sinh vùng kín,… ( Cách đặt thuốc vào âm đao an toàn )

Đau bụng dưới khi quan hệ tình dục

Cảm giác đau đớn khi quan hệ thường xuất hiện khi âm đạo của bạn bị khô, rát, hiện tượng khô rát xảy ra là do lượng hormon trong cơ thể thay đổi, dị ứng với thuốc hoặc do tác dụng phụ của thuốc tránh thai. Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa chính là nguyên nhân khiến cho âm đạo bị khô rát khi quan hệ tình dục.

Chảy máu khi quan hệ tình dục

Là hiện tượng bất thường, nguyên nhân của hiện tượng này là do những rắc rối gặp phải ở cổ tử cung dẫn đến tình trạng các tế bào biểu mô có những biến đổi tiêu cực.

Ngoài những biểu hiện trên nếu bạn còn thấy những biểu hiện như ngứa rát, đau đỏ, xuất hiện các nốt, vết loét ở cơ quan sinh dục, khi đi tiểu thấy đau buốt và bị đau bụng dưới,… thì chị em cũng không nên chủ quan vì rất có thể đó cũng là  triệu chứng của viêm nhiễm phụ khoa.

Xem thêm : Nguyên nhân ra máu khi quan hệ do đâu

Những biểu hiện bất thường của bạn trong thời gian gần đây rất khó để chuẩn đoán bạn bị mắc bệnh bệnh viêm nhiễm phụ khoa hay một bệnh khác ở cơ quan sinh sản gây ra. Vì vậy, khi thấy mình có những biểu hiện bất thường thì bạn hãy đến các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để khám, làm các xét nghiệm cần thiết và điều trị theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ để bệnh nhanh khỏi.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh.