Những điều nhất định phải biết khi sử dụng dung dịch vệ sinh vùng kín

Việc sử dụng dung dịch vệ sinh vùng kín là tốt, giúp bảo vệ vùng kín khỏi các tác nhân gây viêm nhiễm cũng như giữ cho khu vực này luôn khô thoáng, sạch sẽ. Tuy nhiên, để sử dụng hiệu quả, các chị em cần nắm vững một số điều dưới đây.

  1. Chỉ sử dụng bên ngoài

Sai lầm mọi người thường dễ mắc phải khi sử dụng dung dịch vệ sinh vùng kín là thụt rửa sâu trong âm đạo hoặc pha loãng ra để ngâm vùng kín. Hành động này không giúp bảo vệ vùng kín mà còn làm hại vùng kín bởi sẽ diệt hết các vi khuẩn có lợi thường trú bên trong âm đạo, làm xáo trộn môi trường pH âm đạo khiến vùng kín dễ bị viêm nhiễm.

Các sản phẩm vệ sinh vùng kín chỉ dùng để vệ sinh bên ngoài. Hơn nữa, bên trong âm đạo có cơ chế tự làm sạch. Chưa kể vùng sinh dục của phụ nữ khá nhạy cảm với các dung dịch có độ kiềm cao. Một số thành phần của thuốc như chlorine, chất khô da… dễ gây viêm âm đạo. Thụt rửa trong tình trạng viêm nhiễm âm hộ, âm đạo có thể gây nhiễm trùng ngược lan rộng, khiến bệnh tình trầm trọng và khó chữa hơn. Động tác ngâm vùng kín cũng gây những tác hại tương tự.

  1. Lưu ý tới các thành phần

Các thành phần trong dung dịch vệ sinh rất quan trọng. Nhiều chị em mua sản phẩm về xong chỉ sử dụng được 1, 2 lần bởi bị ngứa hoặc dị ứng. Vậy nên, trước khi mua, sử dụng, chị em cần chọn những loại phù hợp, không nên sử dụng những loại có tính sát khuẩn mạnh bởi dễ làm mất độ pH cân bằng của âm đạo, từ đó gây viêm nhiễm vùng kín.

Chị em nên lựa chọn những loại có pH sinh lý cân bằng  = (4-6), Nano bạc tiên tiến, tinh chất bạc, chè xanh để giúp kháng khuẩn, khử mùi hôi và ngăn ngừa viêm nhiễm một cách tốt nhất lại không lo làm mất cân bằng pH tự nhiên của âm đạo.

  1. Không nên vệ sinh quá nhiều lần/ngày

Lời khuyên cho các chị em là chỉ nên sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ 1 lần/ngày hoặc 2 lần/ngày trong trường hợp cần thiết. Những lần còn lại có thể sử dụng bằng nước sạch và chỉ nên rửa nhẹ nhàng bên ngoài, không thụt rửa sâu bên trong hoặc ngâm vùng kín. Bên trong vùng kín của phụ nữ đã chứa sẵn một lượng vi khuẩn có lợi ổn định. Vậy nên, việc vệ sinh quá nhiều lần trong ngày cũng không giúp vùng này sạch sẽ hơn mà còn làm chết đi những vi khuẩn có lợi này.

Khi sử dụng dung dịch vệ sinh nếu thấy vùng kín bị nóng rát, đỏ bất thường và khó chịu, bạn nên ngưng sử dụng ngay và đến bác sĩ bởi có thể bạn đã bị dị ứng với một thành phần nào đó trong thuốc rửa.

  1. Không lạm dụng

Dung dịch vệ sinh phụ nữ (thuốc rửa phụ khoa) không phải thuốc trị bệnh. Đó chỉ là một dạng dung dịch tẩy rửa được đặc chế dành riêng cho việc vệ sinh vùng kín. Vì thế, chị em không nên lạm dụng nó. Bản thân dung dịch này là hóa chất, dùng nhiều quá sẽ không tốt cho cơ thể, dễ gây khô, rát, thay đổi độ pH, làm chết vi khuẩn thường trú có lợi ở vùng kín.

Việc sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ cũng tương tự như cách dùng xà phòng, sau đó phải rửa lại bằng nước sạch. Tuyệt đối không dùng thuốc rửa phụ khoa để vệ sinh các vùng khác trên cơ thể.