Quan hệ khi chưa hết sản dịch rất dễ bị viêm phần phụ

Sau sinh, nhiều cặp đôi không “kiềm chế” được nên đã quan hệ chỉ sau 2 – 3 tuần trong khi sản dịch vẫn chưa hết. Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc quan hệ trong thời gian sản dịch vẫn còn, đặc biệt lỗ cổ tử cung còn hở sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm vùng kín như viêm phần phụ.

Sau sinh bao lâu có thể quan hệ trở lại? Trên thực tế, không có một con số chính xác hay quy định cụ thể nào liên quan tới vấn đề này bởi việc quan hệ cũng còn phụ thuộc vào tình trạng vết thương, sức khỏe của các mẹ. Tuy nhiên, đa số ý kiến đều cho rằng, các mẹ nên quan hệ lần đầu trở lại trong khoảng 6 – 8 tuần sau sinh hoặc có thể lâu hơn tùy tình hình, thể trạng mỗi người.

Hiện tượng ra sản dịch sau khi sinh là điều hết sức bình thường, bất kể mẹ sinh thường hay sinh mổ. Ở một số mẹ, hiện tượng ra sản dịch có thể kéo dài đến 45 ngày, tức là khoảng 6 tuần sau sinh. Đối với những phụ nữ sinh bằng phương pháp mổ, sản dịch có thể ra trong thời gian ngắn hơn vì phần lớn nội mạc tử cung đã được bóc sạch trong quá trình mổ.

Thông thường, sau sinh khoảng 3-4 ngày, các mẹ bầu sẽ nhận thấy sản dịch ra nhiều, chứa nhiều máu và có màu đỏ tươi. Sau đó vài ngày, sản dịch sẽ có màu nhạt hơn, lượng máu trong sản dịch ngày càng giảm đi. Sau khoảng 10 ngày, sản dịch sẽ có màu vàng hoặc trắng và sau một tháng sản dịch cơ bản đã sạch.

Trong quá trình sản dịch tiết ra, các mẹ cần phải chú ý đến số lượng, màu sắc cũng như mùi của nó bởi những điều đó có thể cảnh báo cho mẹ về một mối nguy hiểm nào đó.

quan hệ sau sinh dễ gây viêm phần phụ

Theo các bác sĩ chuyên khoa, nếu sản dịch ra quá nhiều, trong vòng 1 giờ, có thể làm ướt đẫm băng vệ sinh và xuất hiện những cục máu đông lớn thì mẹ nên kiểm tra vì đây có thể là dấu hiệu băng huyết sau sinh.

Bên cạnh đó nếu sản dịch chậm kết thúc và mẹ bị sốt 38 -39 độ, bụng dưới căng tức, đau tràn thì nhiều khả năng chị em đã bị bế sản dịch (sản dịch vẫn còn trong tử cung) rất nguy hiểm. Ngoài ra mẹ cũng cần đi bệnh viện kiểm tra nếu thấy sản dịch có mùi hôi màu đỏ hoặc màu trắng kéo dài hay sản dịch sau 1 tháng vẫn chưa hết.

Việc quan hệ tình dục sớm sau khi sinh, trong thời kì hậu sản, sẽ có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe sản phụ. Vì vậy tốt nhất các mẹ hãy cố gắng dành thời gian cho vết thương lành lại, hết sản dịch và cơ thể được hồi phục thì hãy quan hệ trở lại nhé.

Dưới đây là một số lưu ý cho các mẹ trong thời gian sản dịch còn tiết ra.

– Sau sinh các mẹ chú ý chỉ nên nằm nghỉ ngơi trong 8 giờ sau đó đi lại, vận động nhẹ nhàng bởi điều này vừa giúp co dạ con lại đẩy nhanh sản dịch ra ngoài, rút ngắn quá trình hậu sản.

– Chăm sóc vùng kín một cách cẩn thận để tránh bị nhiễm trùng. Thay băng vệ sinh mỗi giờ trong ngày đầu tiên sau sinh và từ 3 – 4 giờ trong những ngày tiếp theo. Trước và sau khi thay băng, các mẹ cần chú ý rửa tay sạch sẽ để hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn.

– Không nên sử dụng tampon ít nhất là 6 tuần sau sinh vì chúng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Thay vào đó, các mẹ có thể sử dụng băng vệ sinh hàng ngày.

– Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt, tránh làm việc quá sức.

Thông tin hữu ích: >>Phải làm gì khi có dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa