Tại sao kinh nguyệt có màu đen bất thường?

Kinh nguyệt bình thường có màu đỏ thẫm, không đặc, hơi dính, có thể có các cục dính màu trắng  (là mảnh vụn của màng trong tế bào). Kinh nguyệt có màu đen là tình trạng kinh nguyệt bất thường, cần được theo dõi. Dưới đây là một số nguyên nhân gây tình trạng kinh nguyệt màu đen.

  1. Căng thẳng

Tình trạng stress cao độ hoặc trầm cảm trong một thời gian dài có thể khiến các lớp lót bên trong tử cung trở nên mỏng hơn. Mà bạn biết đấy, lớp lót bên trong tử cung càng mỏng sẽ càng khiến quá trình phát tán những bức tường ở nội mạc tử cung trở nên chậm chễ. Và sự trì hoãn này sẽ làm cho máu dễ bị oxy hóa và màu nguyệt san có thể dễ dàng bị đổi màu bất thường như chuyển thành màu đen.

  1. Chế độ ăn uống không hợp lý

Cơ thể của nữ giới bị lạnh, ăn những đồ đông lạnh, ăn đồ cay trong thời gian dài  sẽ khiến tiêu hóa không tốt, cơ thể thiếu sắt, từ đó dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt đen.

  1. Ảnh hưởng của quá trình đông máu

Quá trình đông máu trong cơ thể của chúng ta thường được đặc trưng bởi một dịch xả hơi nâu hoặc có màu hơi đen. Vì vậy , một khi cục máu đông đã được thải ra ngoài thì màu sắc nguyệt san sẽ trở lại bình thường trong một vài ngày.

  1. Thay đổi nội tiết trong cơ thể

Vào thời điểm nang trứng phát triển, nó sẽ sản xuất ra các hormone sinh dục là estrogen và progesterone làm cho lớp niêm mạc lót bên trong tử cung dày lên. Khi sự cân bằng hormone bị xáo trộn sẽ dẫn đến việc lớp niêm mạc trở nên quá dày và bị bong tróc. Chính điều này là nguyên nhân làm lượng máu chảy nhiều hơn bình thường, thậm chí có thể gây ra hiện tượng máu vón cục khiến khí hư có màu nâu đen.

  1. Sử dụng thuốc

Khi bạn gái đang uống một số loại thuốc nào đó để điều trị một chứng bệnh nào đó của cơ thể thì có thể tác động trực tiếp đến máu kinh nguyệt và khiến chúng bị đổi màu. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang dùng thuốc tránh thai vì chúng có thể làm thay đổi kích thích tố giới tính.

  1. Bệnh lý phụ khoa

Trong một số trường hợp, một số bạn gái bị u nang trong tử cung mà không biết cũng khiến màu sắc nguyệt san bị ảnh hưởng mà trở nên bất thường. Bởi vì khi vỡ u nang, chúng có thể ảnh hưởng đến màu sắc của lượng máu xả nguyệt san.

Tuy nhiên, nếu màu máu nguyệt san của bạn màu đen và được đi kèm với những triệu chứng khác như thấy những cơn đau ở xương chậu, cảm thấy đau đớn trong khi giao hợp, bạn có thể đã mắc phải một tình trạng gọi là bệnh lạc nội mạc tử cung.

  1. Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Một lý do khác cho máu kinh nguyệt sẫm màu có thể là bạn đang bị một bệnh lây truyền qua đường tình dục nào đó ghé thăm. Nếu ngoài biểu hiện máu nguyệt san màu đen, bạn có thêm những triệu chứng như âm đạo có mùi hôi, đau bất thường hoặc một cơn sốt nhẹ thì cũng nên đi khám bác sĩ phụ khoa sớm.

Tham khảo thêm: >> 6 bí kíp phòng ngừa bệnh huyết trắng chị em cần biết