Tìm hiểu nguyên nhân và phương pháp điều trị bệnh huyết trắng

Bệnh huyết trắng là một trong những bệnh phụ khoa mà các bạn gái nào cũng đã và có thể mắc phải, nhưng rất ít trong số đó hiểu về những ảnh hưởng từ căn bệnh này. Vì thiếu thông tin nên đôi khi ta xem thường hoặc bỏ qua các bệnh lý để chúng tự khỏi. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu và chủ động phòng bệnh, bệnh huyết trắng có thể tiếp tục tái phát và gây ra các căn bệnh khác nguy hiểm hơn.

Bệnh huyết trắng là gì?

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu xem bệnh huyết trắng là bệnh gì? Theo thông tin tham khảo thì huyết trắng hay còn là khí hư, giữ vai trò bôi trơn trong đời sống sinh lý thể hiện tình trạng nội tiết, sức khoẻ của người phụ nữ.

Huyết trắng có vai trò giữ cho âm đạo luôn ẩm, chống các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập cơ thể. Tuy nhiên khi nhiều mầm bệnh tấn công vượt quá khả năng bảo vệ của loại dịch này dẫn đến viêm nhiễm gọi là bệnh huyết trắng.

Ở trạng thái bình thường huyết trắng thường có những triệu chứng điển hình như:

– Huyết trắng trong, trắng đục, ít

– Thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt, lúc có thai hoặc lúc giao hợp.

– Hơi dính và hơi dai

– Hầu như không có mùi

Những đặc điểm của huyết trắng bệnh lý

Chị em phụ nữ thường có những triệu chứng bất thường như

– Có cảm giác ngứa, bỏng rát, giao hợp đau, tiểu đau, tiểu nhiều lần, đau âm ỉ vùng bụng dưới

– Số lượng huyết trắng nhiều bất thường, có mùi hôi, màu sắc thay đổi như vàng, xanh, trắng đục đóng thành váng.

– Thường xảy ra sau giao hợp, sẩy thai, sau sinh…

Bệnh huyết trắng có nguyên nhân do đâu?

– Huyết trắng do nấm men thường gây ngứa bộ phận sinh dục ngoài, có số lượng ít, màu trắng đục thành mảng dính hoặc đóng cục, không có mùi tanh hôi. Bệnh thường gặp sau khi dùng kháng sinh, có thai hoặc những trường hợp suy giảm miễn dịch; rất dễ tái đi tái lại.

– Huyết trắng do trùng roi có số lượng dịch nhiều, màu vàng xanh, loãng, mùi tanh và có bọt thường và gây ngứa.

– Huyết trắng do tạp trùng có số lượng trung bình, màu vàng loãng, có mùi hôi. Bệnh thường xuất hiện sau khi mới bắt đầu quan hệ hoặc do thao tác thụt rửa vào sâu bên trong ống sinh dục.

Các bác sỹ khuyến cáo rằng tình trạng này nếu như không được chủ động can thiệp sẽ rất dễ gây nên những biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe, cụ thể như:

– Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu để tình trạng bệnh kéo dài, lây lan, tái phát nhiều lần sẽ dẫn đến nguy cơ vô sinh, ung thư cổ tử cung ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản.

– Gây phiền toái và cảm giác khó chịu đối với phụ nữ trong cuộc sống hoặc sinh hoạt vợ chồng hàng ngày, ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc lứa đôi.

– Đối với phụ nữ mang thai: bệnh huyết trắng nếu chữa khỏi ở giai đoạn đầu sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên nếu huyết trắng do nấm kéo dài, không điều trị sẽ làm viêm nhiễm, thủng màng ối non hay rỉ ối non dẫn đến sinh non.

Phương pháp điều trị bệnh huyết trắng

Đây là vấn đề đông đảo chị em đặc biệt quan tâm, tuy nhiên để có thể khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả thì chị em cần tiến hành thăm khám và xét nghiệm để xác định chính xác nguyên nhân, từ đó các bác sỹ sẽ có những chỉ định cụ thể về việc điều trị. Trong thời gian này chị em cần hết sức lưu ý đến những lời khuyên của các bác sỹ và nghiêm túc thực hiện để đạt được hiệu quả như mong muốn.