Tránh xa hai thói quen gây ảnh hưởng xấu tới vùng kín

Thói quen dùng băng vệ sinh hàng ngày hay rửa vùng kín bằng các loại nước lá tưởng chừng vô hại nhưng lại ảnh hưởng xấu tới sức khỏe vùng kín, có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng nấm, viêm nhiễm vùng kín.

Bác sĩ Thân Ngọc Tuấn, khoa khám sản, Bệnh viện Medlatec (Hà Nội), khuyến cáo phụ nữ không nên lạm dụng băng vệ sinh hàng ngày bởi có thể khiến nấm, vi khuẩn xấu ở vùng kín phát triển, gây bệnh. Bác sĩ Tuấn thường xuyên tiếp nhận các trường hợp bị viêm, nấm âm đạo do thói quen này. Với các trường hợp bị viêm nhiễm vùng kín, việc không điều trị kịp thời có thể gây viêm phần phụ, tắc vòi trứng, từ đó dẫn đến vô sinh.

Bác sỹ Tuấn cho biết thêm, mỗi tháng, chu kỳ kinh nguyệt của chị em thường kéo dài từ 3-5 ngày và đây là thời gian cần thiết phải sử dụng băng vệ sinh. Sau chu kỳ kinh nguyệt, chị em có thể sử dụng băng vệ sinh hàng ngày thêm 1-2 ngày nhưng cần thay thường xuyên để tránh vi khuẩn tích tụ gây bệnh.

Với những ngày còn lại, chị em không nên sử dụng băng vệ sinh mà nên dùng các loại quần lót có chất liệu cotton thấm hút tốt, thoáng để tránh bí tắc cho âm đạo. Đặc biệt, trong điều kiện thời tiết nóng bức, vùng kín bị ẩm ướt do mặc đồ bó sát, đổ mồ hôi, hấp hơi sẽ là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn, vi nấm phát triển. Những vi khuẩn, vi nấm này gây ngứa ngáy, lâu dần thành viêm nhiễm. Khi bị ngứa, nếu gãi làm trợt da, bệnh sẽ càng lan rộng hơn.

Hơn nữa, da ở vùng kín rất nhạy cảm nên cũng có nhiều trường hợp bị dị ứng với những chất hấp tẩy của băng vệ sinh.

Một thói quen khác mà bác sỹ Tuấn muốn khuyến cáo tới chị em là việc sử dụng các loại nước lá để vệ sinh vùng kín. Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, bác sĩ Tuấn chia sẻ, nhiều chị em bị viêm nhiễm vùng kín dù đã vệ sinh rất sạch, trong đó có việc sử dụng các loại nước lá. Bác sĩ Tuấn cho rằng điều này là không cần thiết bởi việc sử dụng các loại lá hàng ngày (lá trầu không, lá chè theo cách dân gian) đều có thể làm xáo trộn, mất cân bằng môi trường âm đạo.

“Chị em chỉ cần rửa bằng nước sạch, chỉ sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ vào các ngày rụng trứng, khí hư nhiều và ngày đèn đỏ”, bác sĩ Tuấn nói.

Cũng theo bác sĩ Tuấn, nấm âm đạo là một trong những bệnh phụ khoa rất phổ biến và chị em ai cũng có thể mắc một vài lần. Khi bị viêm âm đạo do nấm, chị em thường có những biểu hiện: ngứa âm hộ, âm đạo; ra nhiều khí hư dạng bột như bã đậu; quan hệ vợ chồng có biểu hiện đau rát, khô; giảm ham muốn.

Viêm âm đạo có thể lây lan tới các cơ quan khác, gây viêm nhiễm phụ khoa trên diện rộng bao gồm vùng chậu, nội mạc tử cung, phần phụ.

Bác sỹ Tuấn nói thêm, khi có những biểu hiện bất thường tại vùng kín, chị em cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để được chỉ định điều trị, không tự ý sử dụng thuốc.