Triệu chứng và hậu quả của viêm nhiễm phụ khoa

Đối với chị em phụ nữ, viêm nhiễm phụ khoa dường như là kẻ thù số 1, bởi nếu tình trạng viêm nhiễm kéo dài sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Đối với tình trạng viêm nhiễm phụ khoa thường gặp, bạn cần tìm hiểu thật kĩ về biểu hiện bệnh cũng như tác hại của chúng để có cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả.

Triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Khí hư bất thường: Triệu chứng được cho là đặc trưng nhất khi bị viêm nhiễm phụ khoa đó là hiện tượng khí hư bất thường. Lúc này, chị em phụ nữ sẽ xuất hiện hiện tượng ra nhiều khí hư ngoài chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài sự thay đổi về số lượng, lúc này khí hư còn có sự thay đổi về màu sắc và mùi.

Ngứa rát vùng kín: Triệu chứng ngứa rát vùng kín ở phụ nữ có thể là do bạn đang bị kích ứng bởi xà phòng hoặc các dung dịch vệ sinh phụ nữ hoặc có thể bạn đang gặp phải một số loại nấm âm đạo đặc trưng như vi khuẩn viaga, nấm âm đạo hoặc trùng roi…( Cách đặt thuốc vào âm đao hiệu quả và an toàn )

Đau khi quan hệ: Theo thống kê từ các bác sĩ phụ khoa thì khi bị viêm phụ khoa chị em phụ nữ thường có cảm giác đau khi giao hợp và ham muốn tình dục cũng do đó mà giảm đi.

Ra máu khi quan hệ: Ra máu khi giao hợp là một trong những triệu chứng đặc trưng cảnh báo bạn đang bị viêm nhiễm phụ khoa. Ra máu khi quan hệ có thể do bạn đang gặp một số bệnh lý ở tử cung, bị viêm phần phụ, bị viêm âm đạo do nấm, do vi khuẩn hay do Chlamydia…

Tác hại của bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Nếu bệnh không được chữa trị kịp thời, thì ngoài việc lây lan và gây viêm nhiễm chéo tới các bộ phận xung quanh, bệnh còn có thể mang đến nhiều triêu chứng kèm theo, thậm chí khiến cho một bộ phận liên quan nào đó chuyển biến ác tính.

Viêm nhiễm trong thời gian dài không được điều trị khiến cho cơ quan bị bao phủ bởi vi khuẩn, gây suy giảm chức năng miễn dịch, ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất và hệ thống nội tiết.

Viêm nhiễm phụ khoa không chỉ ảnh hưởng tới bản thân người bệnh mà còn ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình. Phụ nữ mang thai mắc bệnh phụ khoa có thể khiến cho môi trường trong lòng tử cung và ống sinh bị lây nhiễm, gây hại trực tiếp tới thai nhi, khiến sảy thai, thai dị tật, thai chết lưu….

Khi bị vễm nhiễm phụ khoa vi khuẩn có thể xâm nhập vào sâu bên trong tử cung và buồng trứng, gây đau đớn khó chịu cho người bệnh, cản trở chức năng sinh sản, từ đó dẫn tới vô sinh.

Với những biểu hiện và tác hại của viêm nhiễm phụ khoa, chị em phụ nữ nên có những biện pháp phòng ngừa an toàn cho sức khỏe của chính mình, cũng như đến trung tâm y tế để thăm khám thường xuyên.