Tư vấn về viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng

Hỏi: “Thưa bác sỹ, thời gian gần đây, tôi thấy khí hư ra nhiều, đặc và có mùi hôi; thường xuyên đau bụng mỗi khi quan hệ vợ chồng. Tôi tìm hiểu thì thấy bảo đây là biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng. Xin bác sỹ cho tôi hỏi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung là sao, trường hợp của tôi đã nguy hiểm chưa. Tôi cũng hay bị rối loạn kinh nguyệt nữa. Cám ơn bác sỹ”.

(Vũ Ngân, Cầu Giấy)

Trả lời: Chào bạn,

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa rất phổ biến. Bệnh này thường gặp ở những đối tượng trong độ tuổi sinh sản. Viêm lộ tuyến cổ tử cung tức là tình trạng cổ tử cung bị lộ tuyến kèm theo viêm nhiễm. Bình thường, các tuyến là bộ phận có nhiệm vụ bài tiết các dịch nhày bôi trơn bộ phận sinh dục nữ.

Tuyến cổ tử cung bị lộ (lan ra ngoài) kèm theo viêm nhiễm sẽ ảnh hưởng đến chức năng bài tiết dịch nhày, từ đó làm xuất hiện hiện tượng khí hư ra nhiều, mùi hôi khó chịu ở phụ nữ.

Vùng kín có mùi hôi, cảm giác đau đớn khiến chị em khó chịu, mất tự tin trong cuộc sống, ảnh hưởng trực tiếp đến mối quan hệ vợ chồng khi vấn đề quan hệ tình dục không được đảm bảo. Viêm lộ tuyến cổ tử cung được chia làm 3 cấp độ, cấp độ 2 và 3 tức là tình trạng viêm lộ tuyến diện rộng.

Nếu không điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng sẽ gây nhiều biến chứng nặng nề, đặc biệt có thể gây những bệnh lí nặng hơn như ung thư cổ tử cung…

Ngoài ra, viêm lộ tuyến tử cung cũng khiến kinh nguyệt bị rối loạn: chu kỳ kinh nguyệt thất thường, rong kinh, mất kinh,… Hiện tượng kinh nguyệt rối loạn càng nghiêm trọng thì tình trạng bệnh càng nặng nề.

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng bằng cách nào?

Với tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng, phương pháp điều trị gồm đốt điện, đốt laser, áp lạnh hoặc sử dụng dao Leep. Thông thường, các bác sỹ sẽ căn cứ vào mức độ bệnh để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng, việc sử dụng thuốc kháng sinh điều trị thôi có thể chưa đủ. Lúc này, có thể bệnh nhân sẽ được chỉ định áp dụng một trong những biện pháp diệt tuyến như trên.

Với tình trạng của bạn hiện nay, bạn cần đi khám để được bác sỹ chuẩn đoán tình trạng và đưa ra phương hướng xử lý. Bạn cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ, tránh mua thuốc về điều trị bởi có thể khiến bệnh trở nên nặng hơn gây khó khăn cho quá trình điều trị.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần giữ vệ sinh sạch sẽ, kiêng quan hệ tình dục để không ảnh hưởng tới quá trình điều trị.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

Tìm hiểu thêm: >> Viêm lộ tuyến cổ tử cung : Bệnh viêm nhiễm gây ảnh hưởng nặng nề