VIÊM ÂM ĐẠO TÁI PHÁT NHIỀU LẦN

Ở nhiều phụ nữ sau khi điều trị bệnh viêm âm đạo thường hay bị lại. Nguyên nhân là do điều trị chưa đúng cách hoặc không vệ sinh sạch sẽ,… dẫn đến tái và lặp lại nhiều lần. Để tìm hiều về bệnh cũng như sự tái phát nhiều lần ở một số nguyên nhân sau đây:

Âm đạo và vai trò của PH âm đạo

Môi trường âm đạo không phải là môi trường vô trùng, trái lại, trung bình có khoảng 6 loại vi khuẩn có lợi khác nhau với đa số là vi khuẩn kỵ khí, trong đó đáng kể là nhóm lactobacilli.
Trong quá trình chuyển hóa, nhóm vi khuẩn này sử dụng glycogen của lớp tế bào bề mặt âm đạo tạo thành acid lactic và tạo nên môi trường acid cho âm đạo. Qua đó, chủng vi khuẩn này còn tạo ra H2O2, là một tác nhân diệt các yếu tố gây bệnh và làm tăng độ acid  của âm đạo.

khong-nen-lam-gi-khi-bi-viem-am-dao

Các chủng vi khuẩn có lợi trong âm đạo sống chung một cách hòa bình và không gây tác hại cho âm đạo. Khi mối cân bằng giữa các nhóm vi khuẩn bị phá vỡ, viêm nhiễm âm đạo sẽ dễ xảy ra. Độ PH trung bình của âm đạo phụ thuộc vào tuổi và tình trạng nội tiết sinh dục. Nếu ở trẻ chưa hành kinh, PH âm đạo là 7, thì ở phụ nữ trong tuổi sinh sản PH dao động 4 – 5, phụ nữ mãn kinh sẽ có PH âm đạo 6-7. Độ PH âm đạo tạo điều kiện thuận lợi cho sự cân bằng vi khuẩn thường trú âm đạo. Do sự thay đổi vi khuẩn thường trú, đặc biệt là Lactobacili và sự thay đổi PH âm đạo là nguyên nhân gây điều kiện thuận lợi cho tình trạng viêm nhiễm âm đạo.

Viêm âm đạo – bệnh thường gặp:

Thông thường, viêm âm đạo là do viêm nhiễm một hoặc nhiều loại mầm bệnh khác nhau. Tuy nhiên, rất có thể do các vi khuẩn thông thường loại hiếu khí (phát triển trong môi trường có ôxy) hoặc kỵ khí (chỉ phát triển khi môi trường thiếu ôxy), có thể do những vi khuẩn đặc hiệu như chlamydia trachomatis, vi khuẩn lậu (bệnh lây truyền theo đường tình dục), có thể do ký sinh trùng như trichomonas vaginalis (trùng roi), có thể do vi nấm…, nên việc điều trị viêm âm đạo muốn có hiệu quả phải tìm đúng nguyên nhân gây bệnh để dùng đúng thuốc đặc trị.

Lý do viêm âm đạo trở lại nhiều lần:

Viêm âm đạo xảy ra khi vi khuẩn thường trú âm đạo bị biến đổi do tác nhân bên ngoài đưa vào (nhiễm vi khuẩn từ ngoài) hay do thay đổi môi trường âm đạo (PH âm đạo thay đổi) tạo điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh hoạt động.

Viêm âm đạo tái phát: khi tình trạng viêm âm đạo lặp lại nhiều lần trong một năm. Cần xem rõ đây là bệnh cũ tái phát hay là tái nhiễm; nghĩa là sẽ tìm và điều trị các yếu tố thuận lợi sinh bệnh hay là đặt vấn đề điều trị người bạn tình, sử dụng các phương pháp hàng rào nhằm chống các bệnh lây qua đường tình dục. Đồng thời, cần chú ý cân bằng PH âm đạo.

Một lý do thường gặp nhất là: Trong quá trình điều trị viêm âm đạo bằng các thuốc đặc trị, với mục đích diệt các tác nhân gây bệnh, thường diệt luôn cả những vi khuẩn có lợi, do đó, làm cho PH âm đạo bị thay đổi và đó là môi trường thuận lợi để các tác nhân gây bệnh tiếp tục xâm nhập và gây bệnh trở lại.

Nếu không chú ý bổ sung ngay lượng vi khuẩn có lợi đã bị diệt đi, viêm âm đạo sẽ trở lại. Đây chính là vòng luẩn quẩn khiến cho chị em bị viêm âm đạo thường xuyên tái phát, nhiều khi vừa dùng thuốc đặt đã thấy bệnh trở lại.

Để điều trị dứt điểm viêm âm đạo, cần phải thực hiện triệt để các bước như sau:

Để điều trị tận gốc các tác nhân gây bệnh như kể trên, cần phải sử dụng đúng thuốc đặc trị (thuốc uống, thuốc đặt âm đạo) như kháng sinh, thuốc diệt trùng roi âm đạo, kháng nấm…Ngoài ra, cân bằng độ pH âm đạo đã và đang bị thay đổi từ trước hoặc do thuốc đặc trị, vệ sinh phụ khoa hàng ngày đúng cách và sinh hoạt tình dục an toàn.

Qua đó, việc điều trị viêm âm đạo cần sử dụng kháng sinh để điều trị các tác nhân gây bệnh thì cần đặc biệt chú ý tạo lập cân bằng pH âm đạo để tránh tái nhiễm.

Để hạn chế việc lạm dụng thuốc kháng sinh, chị em nên sử dụng các tinh chất được bào chế từ thảo dược thiên nhiên có thành phần: Trinh nữ hoàng cung, hoàng bá, khổ sâm, diếp cá… giúp chị em phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh thoát khỏi nỗi ám ảnh dai dẳng do viêm nhiễm phụ khoa tái lại.