Viêm lộ tuyến cổ tử cung: Bệnh viêm nhiễm gây ảnh hưởng nặng nề

20Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng cổ tử cung bị lộ tuyến kèm theo viêm nhiễm. Bệnh rất phổ biến ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và có đời sống quan hệ tình dục bạo lực.

Nguyên nhân gây bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tổn thương, viêm nhiễm ở cổ tử cung khiến cho cho các tế bào tuyến trong ống cổ tử cung phát triển lan ra ngoài. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh sẽ để lại nhiều biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của chị em.

viêm lộ tuyến cổ tử cung

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung có liên quan nhiều đến nữ giới đang trong thời kỳ sinh nở, liên quan nhiều đến các bệnh viêm nhiễm thông thường từ các vi khuẩn như tụ cầu, liên cầu, gardnerella vaginalis, trichomonas, nấm candida ablicans, virút herpes…

Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung cũng có thể là do bẩm sinh (mẹ dùng nhiều estrogen lúc mang thai), do cơ thể mẹ bị cường estrogen hoặc do có sự thay đổi pH âm đạo làm cho các mô tuyến ở lòng cổ tử cung phát triển, do biểu mô lát tầng bị tổn thương sau sảy thai, sau sinh, sau nạo thai và các thủ thuật ở cổ tử cung.

Triệu chứng của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

+ Khí hư ra nhiều bất thường về lượng, màu sắc và tính chất, có thể kèm theo mùi hôi

– Tác nhân gây viêm do nấm: huyết trắng có màu trắng đục, dính từng mảng, có lúc có mùi hôi

– Tác nhân do trùng roi trichomonas vaginalis: Huyết trắng màu vàngxanh, loãng, có bọt, với số lượng nhiều

– Tác nhân do tạp trùng, thường liên quan đến gardnerella vaginalis, vi khuẩn yếm khí, mycoplasma…: Khí hư có màu vàng hoặc xám, loãng, tráng đều thành âm đạo, có mùi hôi.

+ Trường hợp viêm lộ tuyến nặng có thể xuất huyết nhẹ sau giao hợp.

+ Khi quan sát sẽ thấy phần lộ tuyến đỏ, sần sùi, nếu kiểm tra bằng máy nội soi cổ tử cung sẽ thấy lớp biểu mô lộ ra ở lỗ trong cổ tử cung, nhưng đã lan ra ngoài che phủ một phần cổ tử cung, ở dưới là lớp đệm có nhiều mạch máu tạo ra hình ảnh một tổn thương có màu đỏ và sần sùi giống như mô hạt.

Cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Mức độ điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng hay nhẹ được đánh giá thông qua sự tổn thương của tế bào ở mức độ nông hay sâu. Lộ tuyến nông là vùng tổn thương có thể xuất hiện trên diện rộng nhưng lớp tế bào liên kết ở bề mặt chưa hết hẳn. Lộ tuyến sâu là khi các lớp tế bào đã mất hết, lớp đệm phía dưới lộ hẳn lên bề mặt.

Để đánh giá chính xác mức độ tổn thương, chị em cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sỹ thăm khám cụ thể và đưa ra phác đồ điều trị hợp lý.

Khi điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung, thông thường, các bác sĩ sẽ chỉ định thuốc chống viêm tại chỗ để lộ tuyến hết viêm, đôi khi kết hợp cả thuốc uống nếu lộ tuyến do viêm nhiễm nặng hoặc nhiễm các tác nhân lây qua đường tình dục. Sau khi điều trị hết viêm, các biện pháp như đốt điện, đông lạnh, laser sẽ được áp dụng để diệt lộ tuyến. Trước khi diệt tuyến, các bác sĩ cũng sẽ soi cổ tử cung hoặc làm phết tế bào âm đạo để loại trừ ung thư cổ cung.

Có thể bạn chưa biết: >> Giải đáp thắc mắc xung quanh bệnh viêm nhiễm phụ khoa