Viêm nhiễm phụ khoa “rình rập” phụ nữ sau sinh

Hiện nay, viêm nhiễm phụ khoa đang là tình trạng đáng báo động với sức khỏe phụ nữ, nhất là với phụ nữ sau sinh. Các mẹ sau sinh không nên chủ quan, coi thường bệnh vì bệnh sẽ tiến triển nhanh, gây ra nhiều hậu quả khó lường.

Theo bác sĩ sản khoa Nguyễn Thị Tình, Bệnh viện đa khoa 16A thì nguyên nhân khiến chị em dễ mắc bệnh phụ khoa sau khi sinh con thường do:

-Sau khi sinh, tử cung người phụ nữ giãn rộng, sản dịch tiết ra rất nhiều, “vùng kín” luôn trong tình trạng ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển, gây bệnh phụ khoa. Đặc biệt, khi vết thương tầng sinh môn vẫn chưa lành càng dễ dẫn đến nhiễm trùng.

-Kiêng cữ quá lâu, vệ sinh vùng kín và cơ thể không sạch sẽ

-Quan hệ tình dục quá sớm

– Sức đề kháng cơ thể suy giảm

Cụ thể, bác sỹ Tình giải thích:

Sau quá trình sinh nở, biến đổi sinh lí ở cơ thể người mẹ khá lớn, nhất là sự biến đổi và tổn thương của cơ quan sinh dục sau khi mang thai và sinh nở nên cơ thể cần phải trải qua một khoảng thời gian mới có thể hồi phục bình thường. 

viêm nhiễm phụ khoa sau sinh

Quan hệ tình dục khi những cơ quan này chưa được hồi phục sẽ tác động đến vết thương gây nhiễm trùng, tạo cơ hội cho bệnh lây qua đường tình dục dễ dàng tấn công.

Thông thường, bác sĩ khuyến cáo sản phụ tuyệt đối cấm quan hệ vợ chồng, chỉ sau khi hoàn toàn khoẻ mạnh, bộ phận sinh dục trở lại bình thường mới có thể sinh hoạt tình dục. Đối với đẻ thường, cần khoảng 6- 8 tuần, ngoài ra còn phải xem xét tình trạng phục hồi thể lực và khí hư. Nếu thấy sức khoẻ chưa tốt và sản dịch vẫn còn thì vẫn nên kiêng sinh hoạt tình dục.

Nếu sau khi đẻ âm hộ phải bị khâu và cổ tử cung hoặc trong thời kỳ sau khi đẻ có triệu chứng viêm nhiễm, sốt, ra máu, các bộ phận của bộ máy sinh dục như tử cung, âm đạo, âm hộ phục hồi tương đối chậm thì nên kiêng quan hệ tình dục.

Đối với những người đẻ mổ, tốt nhất sau 3 tháng mới nên quan hệ tình dục. Còn những người bị ốm, viêm nhiễm trong tử cung thì nên đợi sau khi lành bệnh, nguyên khí dồi dào mới nên quan hệ tình dục.

Bác sĩ Tình cho biết thêm, ngoài việc kiêng cữ chuyện sinh hoạt chăn gối vợ chồng, việc giữ gìn bộ phận sinh dục được sạch sẽ cũng vô cùng quan trọng có thể phòng tránh viêm nhiễm. Sản phụ ra mồi hôi nhiều, bộ phận sinh dục lại tiết ra khí hư vì vậy cần phải chú ý vệ sinh sạch sẽ, đúng cách theo tư vấn của bác sĩ. Nhiều chị em kiêng cữ quá lâu cũng vô tình tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh xâm nhập, phát triển gây bệnh.

Có thể bạn chưa biết: >>Phải làm gì khi có dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa