Viêm phần phụ bên trái là gì, có nguy hiểm không?

Hỏi: “Thưa bác sĩ, tôi năm nay 27 tuổi, mới lập gia đình được 1 năm. Dạo gần đây, tôi thường xuyên bị đau bụng dưới bên trái, cơn đau cứ ngày một dữ dội hơn. Tôi lên mạng tìm hiểu thì được biết đâu là dấu hiệu của bệnh viêm phần phụ trái. Xin hỏi bác sĩ cụ thể về hơn về bệnh viêm phần phụ trái và bệnh này có gây ra nguy hiểm gì không. Cám ơn bác sĩ”.

(Nguyễn Mai, Hà Nội)

Trả lời: Chào bạn,

Phần phụ ở phụ nữ bao gồm: buồng trứng, vòi trứng và hệ thống dây chằng rộng. Viêm phần phụ là tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại các bộ phận trên.

Viêm phần phụ bên trái là hiện tượng xuất hiện các cơn đau bụng dữ dội ở vùng bụng dưới bên trái. Tình trạng đau bụng dưới bên trái là do các bộ phận bên trái phần phụ bị viêm nhiễm và cụ thể là viêm buồng trứng bên trái, viêm vòi trứng bên trái. Đau bụng dưới là dấu hiệu rõ rệt để nhận biết viêm phần phụ bên trái và viêm phần phụ bên phải hoặc cả 2 bên phần phụ.

Ngoài những cơn đau bụng dưới trội hơn ở bên trái, viêm nhiễm bên trái tại phần phụ cũng có những triệu chứng như bệnh viêm nhiễm phần phụ thông thường. Những triệu chứng viêm phần phụ bên trái chị em cần chú ý như: Khí hư ra nhiều, rối loạn kinh nguyệt, sốt, buồn nôn, đau thắt lưng, hạ vị phình to, cơ thể mệt mỏi…

Theo như chia sẻ, bạn đang gặp tình trạng đau bụng dưới bên trái, cơn đau ngày một dữ dội hơn. Việc cần làm lúc này là bạn nên đi khám phụ khoa sớm để được bác sĩ tìm ra nguyên nhân cũng như có phác đồ điều trị hiệu quả.

Về câu hỏi viêm phần phụ trái có nguy hiểm không của bạn, xin được giải đáp như sau:

Viêm phần phụ bên trái nếu không được điều trị sớm sẽ nhanh chóng lây lan viêm nhiễm sang bên còn lại gây viêm cả 2 bên của phần phụ và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

dấu hiệu của viêm phần phụ bên trái

– Ảnh hưởng đời sống sinh hoạt: Bệnh viêm phần phụ bên trái khiến cơ thể chị em mệt mỏi, sốt, buồn nôn, ớn lạnh, làm tăng nguy cơ lão hóa da, đời sống tình dục gặp nhiều trở ngại, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

– Dễ bị mang thai ngoài tử cung: Viêm phần phụ kéo dài khiến vòi trứng viêm nhiễm dẫn tới tắc nghẽn, trứng đã thụ tinh không thể đi vào tử cung dẫn tới mang thai ngoài tử cung. Ngoài ra, người bệnh cũng dễ bị biến chứng thai nhi nếu bị viêm nhiễm các bộ phân trong phần phụ khi mang thai.

– Gây áp xe phần phụ: Viêm phần phụ bên trái, phải hoặc cả 2 bên nếu không được điều trị sẽ khiến bệnh lan rộng, ứ đọng mủ tại buồng trứng và các bộ phận lân cận, từ đó dẫn tới apxe buồng trứng. Khi bị áp xe phần phụ, người bệnh sẽ gánh chịu những cơn đau dữ dội ở vùng bụng dưới, đau hơn khi quan hệ tình dục, vận động và khi có va chạm. Hơn nữa, bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính có thể dẫn tới nhiều bệnh phụ khoa khác như: viêm vùng chậu, viêm tử cung, viêm phúc mạc toàn phần…

– Gây ra vô sinh, hiếm muộn: Các bộ phận ở phần phụ đều ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản nên viêm phần phụ sẽ làm giảm khả năng mang thai của nữ giới. Viêm nhiễm tại buồng trứng khiến quá trình sản xuất và rụng trứng bị ảnh hưởng, vòi trứng bị viêm ngăn cản quá trình thụ thai dẫn tới vô sinh, hiếm muộn.

Với tình trạng của bạn hiện nay, để tránh những tác hại không đáng có của bệnh viêm phần phụ, bạn nên đi khám phụ khoa ngay để bác sĩ tìm ra nguyên nhân, tư vấn cách chữa trị tốt nhất. Bạn không nên để bệnh quá nặng mới đi điều trị vì để ủ bệnh lâu sẽ ảnh hưởng tới khả năng làm mẹ sau này của bạn cũng như khó khăn và tốn kém khi điều trị.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

Thông tin hữu ích: >>Nguyên nhân gây ra viêm phần phụ sau sinh