Viêm phần phụ có thể gây kinh nguyệt không đều

Các chuyên gia cho rằng, khi bị viêm phần phụ, các chức năng của buồng trứng cũng sẽ bị hư tổn, từ đó dẫn tới tình trạng kinh nguyệt không đều: trễ kinh, chậm kinh, kinh nguyệt có màu đen,…

Nguyên nhân gây viêm phần phụ

Viêm phần phụ là tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại buồng trứng, vòi trứng và hệ thống dây chằng rộng. Nguyên nhân gây viêm phần phụ thường rất đa dạng.

– Viêm nhiễm ngược dòng: Khi các bộ phận khác trên cơ thể bị viêm nhiễm, chưa điều trị triệt để, vi khuẩn sẽ đi theo đường máu gây ra chứng viêm phần phụ gồm viêm buồng trứng và ống dẫn trứng, hoặc hệ thống dây chằng rộng.

– Quan hệ không an toàn: Trong khi sử dụng các biện pháp tránh thai, người bệnh không chú trọng tới vấn đề vệ sinh cá nhân hoặc thao tác khi làm phẫu thuật, thủ thuật nạo hút… không vô trùng kỹ nên sinh ra bệnh.

– Sức đề kháng kém: Sau khi sinh hoặc sảy thai, sức đề kháng của phụ nữ giảm sút, nguồn bệnh sẽ qua đường sinh dục, gây viêm nhiễm ống dẫn trứng và buồng trứng dẫn đến viêm khoang chậu.

– Không giữ vệ sinh sạch sẽ: Trong kỳ kinh hay giao hợp trong kỳ kinh không giữ vệ sinh sạch sẽ cũng là nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm phần phụ.

viêm phần phụ gây ra kinh nguyệt không đều

– Viêm nhiễm lây lan: Những bộ phận gần khoang chậu, ống dẫn trứng mà bị viêm như viêm ruột thừa sẽ trực tiếp lây lan sang ống dẫn trứng, buồng trứng, phúc mạc khoang chậu. Vùng viêm thường phát sinh ở lân cận buồng trứng và ống dẫn trứng.

– Lây nhiễm bệnh tình dục: Lây nhiễm những bệnh xã hội như lậu, giang mai… có thể làm viêm niêm mạc từ đó lan rộng dẫn tới viêm ống dẫn trứng và buồng trứng.

Viêm phần phụ có thể gây kinh nguyệt không đều

Viêm phần phụ gây ra rất nhiều phiền toái cho chị em, trong đó có tình trạng kinh nguyệt không đều.

Những rắc rối liên quan tới kinh nguyệt do bệnh viêm phần phụ gây ra thường gồm: số lượng kỳ kinh tăng lên, lượng kinh nguyệt bỗng nhiên ra ít hoặc nhiều. Đó là kết quả của hiện tượng tụ máu vùng chậu, gây rối loạn chức năng buồng trứng.

Viêm phần phụ gây kinh nguyệt không đều còn kèm theo các triệu chứng khác như:

– Đau bụng ở nhiều mức độ khác nhau. Cơn đau có thể lâm râm hoặc đau quặn từng cơn.

– Phần lưng và xương hông cũng đau nhức, sưng và có cảm giác như bị sa xuống.

– Đau bàng quang, trực tràng từ đó dẫn tới tiểu nhiều, tiểu buốt hoặc tiểu mót

Ngoài hiện tượng kinh nguyệt không đều, viêm phần phụ còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Trong đó, nguy cơ vô sinh và chửa ngoài tử cung là rất cao. Vậy nên, chị em cần có ý thức điều trị bệnh cũng như phòng ngừa bệnh từ sớm.

Tham khảo thêm thông tin: >>Nguyên nhân gây ra viêm phần phụ sau sinh