Viêm phần phụ lúc đau bên trái, lúc đau bên phải

Hỏi: “Khoảng 4 tháng trở lại đây, em đột nhiên thấy đau nhức phần bụng dưới, lúc đau bên phải, lúc đau bên trái kèm theo các triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt và tinh thần mệt mỏi. Em có lên mạng tìm thì thấy đây là dấu hiệu của bệnh viêm phần phụ. Em lấy chồng được 3 năm rồi nhưng vì có kế hoạch nên vẫn chưa có con. Xin bác sĩ cho hỏi bệnh viêm phần phụ lúc đau bên trái, lúc đau bên phải như vậy có nguy hiểm không và phải điều trị thế nào. Cám ơn bác sĩ”.

(Linh)

Trả lời: Chào bạn,

Viêm phần phụ là tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại buồng trứng, vòi trứng và hệ thống dây chằng. Nguyên nhân khiến phụ nữ bị viêm phần phụ thường do: vệ sinh vùng kín không được sạch sẽ, quan hệ tình dục không lành mạnh hoặc đã từng thực hiện các thủ thuật nạo phá thai không đảm bảo,…

Viêm phần phụ thường sẽ bắt nguồn từ viêm vòi trứng và phát triển sang các vùng lân cận.

Các biểu hiện ban đầu của bệnh viêm phần phụ gồm: đau nhức ở vùng bụng dưới, đau nhiều hơn khi quan hệ tình dục, thân nhiệt tăng cao, huyết áp giảm, hay bị hoa mắt chóng mặt, kinh nguyệt không đều và khó thụ thai. Nếu cơn đau nghiêng về bên trái, đó là viêm phần phụ trái và bên phải cũng vậy. Còn nếu cơn đau xảy ra dữ dội ở cả 2 bên, tăng cao khi di chuyển nhiều, làm việc nặng, máu ra bất thường trước hoặc sau kỳ kinh thì có thể là dấu hiệu của viêm phần phụ mãn tính.

Viêm phần phụ lúc đau bên trái, lúc đau bên phải

Viêm phần phụ nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ gây ra nhiều nguy hiểm:

Người bệnh sau đợt viêm cấp tính sẽ thấy đau âm ỉ hai bên bụng dưới. Lượng máu trong thời gian hành kinh cũng nhiều hơn. Người bệnh sốt, đau nhức bụng dưới, ra khí hư hoặc máu bất thường giống như một trường hợp viêm cấp. Tình trạng viêm nhiễm tái đi tái lại càng làm dính các bộ phận của phần phụ với nhau và với màng bụng cũng như các khúc ruột nằm sát đó.

Viêm nhiễm liên tục sẽ làm ống dẫn trứng bị chút hẹp, gấp khúc làm trứng không có cơ hội được thụ tinh. Nếu thụ tinh thì không thể chuyển đến buồng tử cung mà làm tổ ngay nơi chít hẹp của ống dẫn trứng, dẫn đến hiện tượng chửa ngoài tử cung.

Nếu cả hai ống dẫn trứng bị tắc thì người bệnh sẽ vô sinh. Các chất dịch viêm rỉ ra ứ động làm ống dẫn trứng phình to, khi đó việc điều trị trở nên khó khăn và phức tạp hơn.

Phác đồ điều trị bệnh viêm phần phụ thường là:

– Viêm phần phụ cấp tính: Thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ phụ khoa như làm kháng sinh đồ và điều trị theo kháng sinh đồ gồm uống thuốc, tiêm hoặc truyền. Giai đoạn này, yêu cầu bệnh nhân phải được nghỉ ngơi, dinh dưỡng tốt, chống táo bón.

Viêm phần phụ mãn tính: Bác sĩ khuyên nên thực hiện bằng sóng cao tần, bước sóng ngắn để diệt vi khuẩn và tăng sức đề kháng cho tết bào, kết hợp điều trị bằng thuốc, chế độ ăn uống và có thời gian nghỉ ngơi hợp lí.

Với tình trạng của bạn hiện nay, trước mắt, bạn cần đi khám để được bác sĩ chuẩn đoán nguyên nhân, từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Chúc bạn sức khỏe!

Tham khảo thêm thông tin:>>