Viêm phần phụ ở nữ giới thường do những nguyên nhân nào?

Viêm phần phụ là một trong những căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa thường gặp, đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản của chị em. Vì vậy, chị em cần chú ý điều trị cũng như phòng ngừa bệnh sớm.

– Viêm nhiễm ngược dòng: Khi các bộ phận khác trên cơ thể bị viêm nhiễm, chưa điều trị triệt để, vi khuẩn sẽ đi theo đường máu gây ra chứng viêm phần phụ gồm viêm buồng trứng và ống dẫn trứng, hoặc hệ thống dây chằng rộng.

– Quan hệ không an toàn: Trong khi sử dụng các biện pháp tránh thai, người bệnh không chú trọng tới vấn đề vệ sinh cá nhân hoặc thao tác khi làm phẫu thuật, thủ thuật nạo hút… không vô trùng kỹ nên sinh ra bệnh.

Viêm phần phụ ở nữ giới thường do những nguyên nhân nào

– Sức đề kháng kém: Sau khi sinh hoặc sảy thai, sức đề kháng của phụ nữ giảm sút, nguồn bệnh sẽ qua đường sinh dục, gây viêm nhiễm ống dẫn trứng và buồng trứng dẫn đến viêm khoang chậu.

– Lây nhiễm bệnh tình dục: Lây nhiễm những bệnh xã hội như lậu, giang mai… có thể làm viêm niêm mạc từ đó lan rộng dẫn tới viêm ống dẫn trứng và buồng trứng.

– Không giữ vệ sinh sạch sẽ: Trong kỳ kinh hay giao hợp trong kỳ kinh không giữ vệ sinh sạch sẽ cũng là nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm phần phụ.

– Viêm nhiễm lây lan: Những bộ phận gần khoang chậu, ống dẫn trứng mà bị viêm như viêm ruột thừa sẽ trực tiếp lây lan sang ống dẫn trứng, buồng trứng, phúc mạc khoang chậu. Vùng viêm thường phát sinh ở lân cận buồng trứng và ống dẫn trứng.

Viêm phần phụ gồm 2 hình thái

Viêm phần phụ cấp tính: Đây là giai đoạn đầu của bệnh, người bệnh thường có biểu hiện như đau bụng, thân nhiệt cao, sốt. Sau khi xét nghiệm, người bệnh sẽ có cảm giác đau. Kết quả xét nghiệm máu của người bệnh có dấu hiệu tăng cao về lượng tế bào bạch cầu.

Viêm phần phụ mãn tính: Viêm phần phụ mãn tính là giai đoạn tiếp theo của viêm phần phụ cấp tính. Viêm phần phụ mãn tính sẽ tái phát lại nhiều lần. Khi ở giai đoạn mãn tính, có khoảng 30% bệnh nhân mắc bệnh viêm phần phụ có nguy cơ bị vô sinh. Vì vậy, điều trị bệnh cũng như phòng bệnh cũng rất quan trọng.

Tổng kết: Dù bị viêm phần phụ do nguyên nhân nào thì chị em cũng cần điều trị sớm, điều trị tích cực.

Tham khảo thêm: >>Quan hệ khi chưa hết sản dịch dễ bị viêm phần phụ